[Vật lý 12] Bài tập Lực hồi phục

H

hoangphe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo có độ cứng k = 200 N/m đầu trên treo vào một điểm cố định, đầu dưới gắn vật nặng có khối lượng 200 g. Cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A = 4 cm. Chọn đáp án đúng nhất.
  • Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí thấp nhất triệt tiêu.
  • Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí cao nhất bằng 3 N.
  • Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí cân bằng triệt tiêu.
  • Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí thấp nhất bằng 5 N.
cho minh hoi bai nay..............................................
 
R

rocky1208

Một con lắc lò xo có độ cứng k = 200 N/m đầu trên treo vào một điểm cố định, đầu dưới gắn vật nặng có khối lượng 200 g. Cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A = 4 cm. Chọn đáp án đúng nhất.
  • Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí thấp nhất triệt tiêu.
  • Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí cao nhất bằng 3 N.
  • Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí cân bằng triệt tiêu.
  • Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí thấp nhất bằng 5 N.
cho minh hoi bai nay..............................................

Chú ý lực hồi phục khác lực đàn hồi, lực hồi phục [TEX]F=-kx[/TEX], về độ lớn [TEX]\mid F\mid =k\mid x\mid[/TEX]

Vậy đáp án đúng là câu C: Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí cân bằng triệt tiêu.

Vì khi qua VTCB có [TEX]x=0\Rightarrow F=0[/TEX]
 
T

thang12t41994

theo minh la:
Tại vị trí cân bằng lò xo dãn:
Lực phục hồi cực đại tại vị trí lò xo dãn nhiều nhất (vị trí thấp nhất) là: F = (Δl + A)k = (1 + 4)10-2.200 = 10 N.
Lực phục hồi cực tiểu là tại vị trí lò xo k biến dạng F = 0.
Lực phục hồi tại vị trí cao nhất là: F = |Δl -A|k = |1 - 4|.10-2.200 =3 N.
 
R

refresh.love

Nếu như bạn nói thì đấy gọi là lực đàn hồi chứ đâu thể gọi là lực hồi phục được
 
S

sechia_hanhphuc

theo minh la:
Tại vị trí cân bằng lò xo dãn:
Lực phục hồi cực đại tại vị trí lò xo dãn nhiều nhất (vị trí thấp nhất) là: F = (Δl + A)k = (1 + 4)10-2.200 = 10 N.
Lực phục hồi cực tiểu là tại vị trí lò xo k biến dạng F = 0.
Lực phục hồi tại vị trí cao nhất là: F = |Δl -A|k = |1 - 4|.10-2.200 =3 N.

nếu bạn tính thê' nay` thi` đây là lực đàn hòi chứ ! vơj phep' tính cuối cùng cho kết quả là 6 N cơ mak!
 
C

congthanh29051994

% MathType!MTEF!2!1!+-
% feaaguart1ev2aaatCvAUfeBSjuyZL2yd9gzLbvyNv2CaerbuLwBLn
% hiov2DGi1BTfMBaeXatLxBI9gBaerbd9wDYLwzYbItLDharqqtubsr
% 4rNCHbGeaGqiVu0Je9sqqrpepC0xbbL8F4rqqrFfpeea0xe9Lq-Jc9
% vqaqpepm0xbba9pwe9Q8fs0-yqaqpepae9pg0FirpepeKkFr0xfr-x
% fr-xb9adbaqaaeGaciGaaiaabeqaamaabaabaaGcbaWaaeWaaeaaca
% aIYaWaaSaaaeaadaGcaaqaaiaaikdaaSqabaaakeaacaaIZaaaaaGa
% ayjkaiaawMcaamaaCaaaleqabaGaaGOmaaaaaaa!3ACE!
\[{\left( {2\frac{{\sqrt 2 }}{3}} \right)^2}\]
 
T

trongthanh1103

theo minh la:
Tại vị trí cân bằng lò xo dãn:
Lực phục hồi cực đại tại vị trí lò xo dãn nhiều nhất (vị trí thấp nhất) là: F = (Δl + A)k = (1 + 4)10-2.200 = 10 N.
Lực phục hồi cực tiểu là tại vị trí lò xo k biến dạng F = 0.
Lực phục hồi tại vị trí cao nhất là: F = |Δl -A|k = |1 - 4|.10-2.200 =3 N.

đây là lực đàn hồi mà, bạn xem lại cái. mình thấy là đáp án D
 
B

batmaon11

Trích:
Một con lắc lò xo có độ cứng k = 200 N/m đầu trên treo vào một điểm cố định, đầu dưới gắn vật nặng có khối lượng 200 g. Cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A = 4 cm. Chọn đáp án đúng nhất.
Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí thấp nhất triệt tiêu.
Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí cao nhất bằng 3 N.
Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí cân bằng triệt tiêu.
Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí thấp nhất bằng 5 N.

đáp án là 3N câu B và có người giải đúng rùi đó
 
N

nha_ngheo_95

Trích:
Một con lắc lò xo có độ cứng k = 200 N/m đầu trên treo vào một điểm cố định, đầu dưới gắn vật nặng có khối lượng 200 g. Cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ A = 4 cm. Chọn đáp án đúng nhất.
Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí thấp nhất triệt tiêu.
Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí cao nhất bằng 3 N.
Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí cân bằng triệt tiêu.
Lực hồi phục tác dụng lên vật khi vật qua vị trí thấp nhất bằng 5 N.

đáp án là 3N câu B và có người giải đúng rùi đó
ông này xem đáp án ở hocmai.vn cũng bảo đúng.haiz
đáp án C mới đúng.đây là lực phục hồi ko phải lực đàn hồi.
mà nếu là lực đàn hồi thì ra 6N cơ mà.đáp án ở học mãi cũng sai.nản
 
Last edited by a moderator:
Q

quochien057

Mình không phân biệt được lực đàn hồi và lực hồi phục bạn nào biết giúp mình với.
 
N

ngaynanglen1184

Lực hồi phục là lực có xu hướng đưa vật về vị trí cân bằng : [TEX]F_{hp}=k.x[/TEX]
Lực đàn hồi là lực có xu hướng đưa vật về vị trí lò xo không bị biến dạng
[TEX]F_{dh}=k.(\Delta l+x)[/TEX]
khi lò kho nằm ngang thì độ dãn ở vị trí cân bằng [TEX]\Delta l=0[/TEX] nên lực đàn hồi và phục hồi là như nhau
nhưng khi lò xo treo thẳng đứng thì khác :D
Vào một ngày xấu trời, ai cũng có thể nhầm, các bạn thông cảm :D
Bài trên đáp án đúng là đáp án "C"
 
Q

quyettamdaihoc@gmail.com

saiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

dap an hoc mai sat bet-------:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(**********************************************************************************************************************************************************d:p:p:p:p
 
I

inspiron5896

-Khi vật qua vị trí cao nhất:
Lực đàn hồi: F=k[TEX]\left|A-\Delta l \right|[/TEX]=200*0,03=6 (N).
Lực hồi phục: F=kx=200*0,04=8 (N)
-Khi vật qua vị trí thấp nhất:
Lực đàn hồi: F=k[TEX]\left|A+\Delta l \right|[/TEX]=200*0,05= 10(N).
Lực hồi phục: F=8 N.
-Lực hồi phục tiệt tiêu <=> x=0: VTCB (lúc này trọng lực và lực đàn hồi triệt tiêu).
Vậy đáp án hocmai.vn sai à?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyennguyena3k42@gmail.com

Theo tớ đáp án đúng là C. Hocmai nhầm thành lực đàn hồi đã đành, tính lại còn sai nữa @@@@
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom