[Vật lý 12] Bài tập khó cần giải đáp

S

shun_1st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai vật A B được gắn vào 1 lò xo độ cứng k=200 N/m. Trục của lò xo luôn thẳng đứng. Bỏ qua khối lượng lò xo và mọi lực cản, g=10 m/s2.
a. Cố định vật A trên sàn, cho vật C có khối lượng mc=200g rơi tự do từ độ cao h=3.75 cm xuống vật B có mb=300g, va chạm hoàn toàn mềm và dính chặt vào vật B. Viết pt dao động của hệ B và C với gốc thời gian là lúc va chạm, gốc tọa độ O là vị trí cân bằng của vật B trước va chạm.
b. Khi vật A tự do, kích thích chó hệ B vad C dao động với biên độ 3cm. Để A luôn nằm yên trên sàn trong quá trình dao động thì khối lượng tối thiểu của A là bao nhiêu?
view
[/url][/IMG]
Bài 2: Hệ 2 thấu kính hội tụ L1,L2 đặt đồng trục, cách nhau a=40cm. Thấu kính L1 có đường kính vành ngoài D1=2 cm, tiêu cự f1=10cm và thấu kính L2 có đường kính vành ngoài D2=20cm, tiêu cự f2=40cm. Một điểm sáng S đặt trên trục chính trước L1 cách L1 20 cm, sau L2, người ta đặt 1 màn ảnh vuông góc với trục chính. Tìm vị trí của màn để đường kính vết sáng trên màng là nhỏ nhất. Tìm đường kính vết sáng đó
Bài 3: 1 điểm sáng S đặt trước thấu kính 1 đoạn d=12cm. Nếu giữ nguyên S đồng thời tịnh tiến thấu kính theo phương vuông góc trục chính sao cho khoảng cách từ S đến trục chính tăng thêm 3cm ( trục chính luôn song song với chính nó) thì ảnh lúc sau cách ảnh ban đầu 6cm( ảnh dịch chuyển cùng chiều với thấu kính). Tính tiêu cự f của thấu kính nói trên
Bài 4: 1 thấu kính mỏng phẳng, lõm bằng thủy tinh chiết xuất n=1.5. Mặt lõm có bán kính cong R=10cm. Thấu kính được đặt sao cho trục chính thẳng đứng và mặt lõm hướng lên trên. 1 điểm sáng S đặt trên trục chính, ở phía trên thấu kính và cách nó 1 khoảng s, ảnh S' của S cách thấu kính d'
a, Biết S và S' cách nhau 18 cm. Tính d và d'
b, Giữ S và thấu kính cố định. Đổ 1 chất lỏng vào mặt lõm của thấu kính thì ảnh mới của S cách thấu kính 20 cm. Tính chiết xuất n' của thất lỏng ( n'< 2)
view
[/url][/IMG]
Bài 5: Cho mạch điện xoay chiều như hình vẽ, Đặt vào 2 đầu mạch 1 điện áp xoay chiều u=200cos^2(100πt+ π/4). Điện trở thuần R và điện trở cuộn dây L1 có giá trị R=R1=25 (Ôm). Điện dung tụ điện và độ tự cảm của cuộn dây L được chọn để luôn thỏa mãn 4LCω^2=1, L1 tùy ý. Viết biểu thức dòng điện trong mạch chính và các mạnh rẽ.
view
[/url][/IMG]
Bài 6: Cho mạch điện như hình vẽ
u1 là điện áp đặt vào mạch
u2 là điện áp lấy ra
u1=220(1 + cos100πt) (V)
dung kháng và điện trở thuần có giá trị bằng nhau và =50 (Ôm). Viết biểu thức cường độ dòng điện tức thời I qua mạch và biểu thức điệp áp tức thời u2 lấy ra ở 2 đầu mạch
view
[/url][/IMG]
Giúp e với!! Bài tập khó qóa mà không biết làm :(:(:(:(:(
 
S

saodo_3

Bài 1.
a) Phức tạp nhất là tìm biên độ.

- Xác định vận tốc trước va chạm.
- Xác định vận tốc sau va chạm.
- Vị trí cân bằng mới của hệ cách vị trí đầu một đoạn [TEX]\Delta L[/TEX].
- Tại vị trí va chạm, hệ vật B - C đang có thế năng và động năng so với VTCB. [TEX]\frac{(m_B + m_C)v^2}{2} + K\frac{\Delta L^2}{2} = K\frac{A^2}{2}[/TEX]

Bài này chú ý đến gốc tọa độ và gốc thời gian hơi khác.

Ta có thể viết pt với trên trục tọa độ O'x'y' sao cho gốc trùng với VTCB của hệ hai vật, gốc thời gian là thời điểm bắt đầu va chạm. Sau đó dời trục một đoạn [TEX]\Delta L[/TEX]

Pt cuối cùng sẽ có dạng: [TEX]x = \Delta L + Acos(\omega.t + \phi)[/TEX]

b) Áp lực bé nhất xuống sàn trong quá trình dao động:

[TEX]N = (m_A + m_B + m_C)g - K.A[/TEX]

Để A còn nằm trên sàn thì [TEX]N \geq 0[/TEX]

Từ đó tính ra được [TEX]m_A[/TEX] tối thiểu.


Bài 2: Giải thích thôi nhé, đang vội nên không có tính toán được, bạn tự tính he.

picture.php
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Bài 4, Câu a.

Ta tính được tiêu cự của thấu kính này (ra giá trị âm).

Sau đó giải hai pt sau là tính được d và d':

[TEX]\frac{1}{f_1} = \frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]

[TEX]d + d' = 18 cm[/TEX]

Giải ra d' âm.

Khi đổ thêm chất lỏng vào, ta xem như đây là hệ hai thấu kính ghép sát nhau, có tiêu cự là f'.

Với d giải được ở câu a, ta chia thành 2 trường hợp:

+ Cho ảnh thật cách thấu kính 20 cm [TEX](d' = 20 cm)[/TEX].

Khi đó ta áp dụng công thức [TEX]\frac{1}{f'} = \frac{1}{d} + \frac{1}{d'}[/TEX]

Mà [TEX]\frac{1}{f'} = \frac{1}{f_1}+\frac{1}{f_2}[/TEX]

Tính được [TEX]f_2[/TEX], ráp công thức tính tiêu cự vào để tính chiết xuất chất lỏng.

+ Cho ảnh ảo cách thấu kính 20 cm. [TEX](d' = - 20 cm)[/TEX]

Làm tương tự như trên, ra chiết xuất. Cái nào < 2 thì lấy.
 
Top Bottom