[Vật lý 12] Bài tập hệ con lắc lò xao

N

nguyentunlamls

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình ko biết vẽ hình, nên mấy pro thông cảm tưởng tượng vậy nhé.

Một hệ con lắc lò xo đầu dưới cố định gắn vật M, đầu trên dao động treo vật m, lò xo K. Một vật [TEX]m_0[/TEX] thả rơi tự do từ độ cao h sao cho thời gian rơi đúng bằng một nửa chu kì sao động của vật m thì vật [TEX]m_0[/TEX] va chạm đàn hồi với vật m. Cho biết M=m=3[TEX]m_0[/TEX]=500g, K=100N/m.
a. Hãy khảo sát chuyển động của vật m và [TEX]m_0[/TEX]?
b. Hãy tính độ cao h tối đa để sau va chạm vật M không bị nâng lên khỏi mặt đất?
 
N

n0vem13er

quá nhiều kiến thức lớp 11, mà 11 tớ không biết gì, sai không không chịu trách nhiệm nha :khi (111):

t = 1 nửa chu kỳ của vật [TEX]m = \pi .\sqrt{\frac{m}{k}} = .........[/TEX]
vật [TEX]m_o [/TEX] rơi từ độ cao [TEX]h = \frac{1}{2}.g.t^2 = .........[/TEX]
khi 2 vật va chạm vận tốc của vật [TEX]m_o [/TEX] là [TEX]v_{m_o} = t.g = ..........[/TEX]
bảo toàn động lượng ta có [TEX]v_m.m + v_{m_o}.m_o = v_m'.m + v_{m_o'}.m_o => v_{m_o}' = [/TEX]...
vậy vật [TEX]m_o [/TEX] rơi từ độ cao h = ....., sau thời gian t = ....., va chạm với vật m, sau đó bật ra với vận tốc ...

để vật M không nảy lên thì lực đàn hồi cực đại của lò xo khi dãn ra phải nhỏ hơn trọng lực của M
Trọng lực = [TEX]M.g[/TEX] = .......
Khi vật [TEX]m_o [/TEX] đập vào vật m thì vật m có vận tốc là .....
Khi đó vật m có cơ năng [TEX]= 1/2.m.v^2 = 1/2.kA^2[/TEX]
[TEX]=> A = \frac{\sqrt{m.v}}{k}[/TEX]
lúc đầu lò xo bị nén [TEX]\Delta l = m.g/k[/TEX]
lực đàn hồi cực đại [TEX]= k(A - \Delta l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentunlamls

quá nhiều kiến thức lớp 11, mà 11 tớ không biết gì, sai không không chịu trách nhiệm nha :khi (111):

t = 1 nửa chu kỳ của vật [TEX]m = \pi .\sqrt{\frac{m}{k}} = .........[/TEX]
vật m rơi từ độ cao [TEX]h = \frac{1}{2}.g.t^2 = .........[/TEX]
khi 2 vật va chạm vận tốc của vật m là [TEX]v_m = t.g = ..........[/TEX]
bảo toàn động lượng ta có [TEX]v_m.m + v_{m_o}.m_o = v_m'.m + v_{m_o'}.m_o => v_m' = [/TEX]...
vậy vật m rơi từ độ cao h = ....., sau thời gian t = ....., va chạm với vật [TEX]m_o[/TEX], sau đó bật ra với vận tốc ...

để vật M không nảy lên thì lực đàn hồi cực đại của lò xo khi dãn ra phải nhỏ hơn trọng lực của M
Trọng lực = [TEX]M.g[/TEX] = .......
Khi vật m đập vào vật m_o thì vật m_o có vận tốc là .....
Khi đó vật m_o có cơ năng [TEX]= 1/2.m_o.v_o^2 = 1/2.kA^2[/TEX]
[TEX]=> A = \frac{\sqrt{m_o.v_o}}{k}[/TEX]
lúc đầu lò xo bị nén [TEX]\Delta l = m_o.g/k[/TEX]
lực đàn hồi cực đại [TEX]= k(A - \Delta l)[/TEX]

Hình như bạn nhầm phải ko??? Vật m_o rơi xuống từ độ cao h va chạm với vật m chứ đâu phải vật m rơi xuống va chạm vật m_o. Bạn sửa lại rồi thay số mình làm thử với. Với lại nếu áp dụng bảo toàn động lượng thì biết vận tốc sau va chạm thế nào. Chỉ biết vận tốc vật rơi từ độ cao h thôi mà.
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

Hình như bạn nhầm phải ko??? Vật m_o rơi xuống từ độ cao h va chạm với vật m chứ đâu phải vật m rơi xuống va chạm vật m_o. Bạn sửa lại rồi thay số mình làm thử với. Với lại nếu áp dụng bảo toàn động lượng thì biết vận tốc sau va chạm thế nào. Chỉ biết vận tốc vật rơi từ độ cao h thôi mà.

ừ tớ viết nhầm
với lại tớ quên, bảo toàn cơ năng nữa
[TEX]mv^2 + m_ov_o^2 = mv'^2 + m_o.v_o'^2[/TEX]
kết hợp với cái bảo toàn động lượng giải hệ phương trình
 
Top Bottom