[Vật lý 12] Bài tập giao thoa ánh sáng

L

lemanhtuan12a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu hỏi
trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng khoảng cách giữa hai khe "a=1 mm"
khoảng cách giữa 2 khe s1 s2 đến màn là D=1m chiếu đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc có bước sóng "y1=0.5(micromet) y2=0,75(micromet) .
xét tại M là vân sáng bậc 6 của vân sáng ứng với bước sóng y1 và tại N là vân sáng bậc 6 ứng với bước sóng y2 .trên MN ta đếm được bao nhiêu vân sáng
(BÀI TẠP TRONG PHẦN TLBG GIAO THOA ÁNH SÁNG)
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài này em cần chú ý: Đối với vân sáng hay tối bậc k thì sẽ có 2 vị trí ứng với cùng 1 bậc
Vì vậy để xét xem trên MN đếm được bao nhiêu vân sáng, ta cần chia làm 2 trường hợp:
* TH1: M; N nằm về cùng 1 phía
+ Tìm số vân sáng của bức xạ [TEX]\lambda _1[/TEX]trên MN: [TEX]6i_1\leq k_1i_1\leq 6i_2[/TEX]
+ Tìm số vân sáng của bức xạ [TEX]\lambda _2[/TEX]trên MN: [TEX]6i_1\leq k_2i_2\leq 6i_2[/TEX]
\Rightarrow Tìm số vân sáng của 2 bức xạ trùng nhau. Sau đó lấy tổng số giá trị của [TEX]k_1[/TEX] và số giá trị của [TEX]k_2[/TEX] trừ đi số vân trùng nhau của 2 bức xạ
* TH2: M; N nằm khác phía
+ Tìm số vân sáng của bức xạ [TEX]\lambda _1[/TEX]trên MN: [TEX]-6i_1\leq k_1i_1\leq 6i_2[/TEX]
+ Tìm số vân sáng của bức xạ [TEX]\lambda _2[/TEX]trên MN: [TEX]-6i_1\leq k_2i_2\leq 6i_2[/TEX]
\Rightarrow Tìm số vân sáng của 2 bức xạ trùng nhau. Sau đó lấy tổng số giá trị của [TEX]k_1[/TEX] và số giá trị của [TEX]k_2[/TEX] trừ đi số vân trùng nhau của 2 bức xạ
 
Top Bottom