[Vật lý 12] Bài tập đồng hồ chạy nhanh chậm

K

kidhp08

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tui hỏi phần này thì khi nào đh chạy nhanh hay chậm và tim bằng công thức nào
vd:một đồng hồ quả lắc chạy đúng giờ trên mặt đất.Đưa đồng hồ lên độ cao h=0,64km.coi nhiệt độ hai nơi này là bằng nhau và lấy bk trái đất là 6400km.hỏi sau một giờ đồng hồ chạy nhanh chậm bao nhiêu
giả sử nhiệt độ hai nơi khác nhau thì sao
 
H

Help_physics

Giải bài tập của bạn "kidhp08"

Bài giải

*
) Đồng hồ chạy nhanh khi chu kì giảm và ngược lại đồng hồ chạy chậm khi chu kì tăng.

Khi đồng hồ chạy đúng:
Chu kỳ : T = 2П√l/g với g = GM/R^2. (1)
ở đây G = 6,67.10^(-11)Nm^2/kg^2; M = 6.10^24kg (khối lượng của Trái Đất)
Khi đồng hồ được đưa lên cao có độ cao h
Chu kỳ : T' = 2П√l/g' với g' = GM/(R + h)^2. (2)
Từ (1) và (2):
T'/T = √g/g' = (R + h)/R = 1 + h/R hay ΔT/T = (T' - T)/T = h/R >0
tức là chu kỳ tăng =>đồng hồ chạy chậm.
Thời gian mà đồng hồ chạy chậm sau 1h là
θ = ΔT/T.3600(s) = 0,64/6400.3600 = 0,36(s).
 
U

uocmoxanh9x

Sao Đã Mất Công Poss Bai Sao ko Hoi?
Cho Bai Tổng Quát ấy
cho một con lắc đông hô khi cho suống thấy thi chay ra sao cho 2 noi co nhiết đo t1 va t2 va đưa suông độ cao h thế thi sao
"phân nay có thê? bo? qua"
 
U

uocmoxanh9x

Re: Giải bài tập của bạn "kidhp08"

hocmai.vatli2 said:
Bài giải

*
) Đồng hồ chạy nhanh khi chu kì giảm và ngược lại đồng hồ chạy chậm khi chu kì tăng.

Khi đồng hồ chạy đúng:
Chu kỳ : T = 2П√l/g với g = GM/R^2. (1)
ở đây G = 6,67.10^(-11)Nm^2/kg^2; M = 6.10^24kg (khối lượng của Trái Đất)
Khi đồng hồ được đưa lên cao có độ cao h
Chu kỳ : T' = 2П√l/g' với g' = GM/(R + h)^2. (2)
Từ (1) và (2):
T'/T = √g/g' = (R + h)/R = 1 + h/R hay ΔT/T = (T' - T)/T = h/R >0
tức là chu kỳ tăng =>đồng hồ chạy chậm.
Thời gian mà đồng hồ chạy chậm sau 1h là
θ = ΔT/T.3600(s) = 0,64/6400.3600 = 0,36(s).
ông anh giai? hơi phức tạp
sao ko sư dung cong thứ g=g0(R/(R+H))^2 nhi nhan hơn đó
a ma sao ko lấy đen ta (số giấy đồng hồ chạy từ lúc thay đổi độ cao hay nhiệt độ)
nhân với h/R Nếu Đưa nên cao con xuống thâp chia cho 2 ok đê? thi trach nghiêm
 
P

phuonght.hamrong12c01

Bạn lập chu kì ở thời gian t :T = 2П√l/g với g = GM/R^2. (1)
Lập chu kì ở thời gian t': T' = 2П√l/g' với g' = GM/(R + h)^2. (2)
Theo lí thuyết thì:"Đồng hồ chạy nhanh khi chu kì giảm và ngược lại đồng hồ chạy chậm khi chu kì tăng".
Từ (1) và (2),ta lập tỉ số: T'/T = √g/g' = (R + h)/R = 1 + h/R (hoặc: ΔT/T = (T' - T)/T = h/R >0 )
=>chu kỳ tăng =>đồng hồ chạy chậm.
=>Thời gian mà đồng hồ chạy chậm sau 1h là :
θ = ΔT/T.3600(s) = 0,64/6400.3600 = 0,36(s)./.
@Ghi chú: So sánh về tỉ số :
*Nếu T/T'>1: chu kì giảm=>Đồng hồ chạy nhanh.
*Nếu T/T'<1: chu kì tăng=>Đồng hồ chạy chậm.
*Nếu T/T'=1:=>Đồng hồ chạy đúng giờ.
 
Top Bottom