[Vật lý 12] Bài tập đề thi thử lí

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 Hai điểm A,B nằm trên cùng một đường thẳng đi qua một nguồn âm và ở hai phía so với nguồn âm. Biết mức cường độ âm tại A và tại trung điểm AB lần lượt là 50bB và 44dB. Mức cuờng độ âm tại B là
A.36dB
B.47dB
C.38dB
D.28dB

sao câu này tớ làm đi làm lại cũng ra kết quả gần 50 vậy :((

Câu 2 Phải tăng hiệu điện thế nơi phát lên bao nhiêu lần để giảm công suất tiêu hao trên đường dây đi 100 lần với yêu cầu công suất của tải tiêu thụ không đổi. Biết điện áp tức thời u cùng pha với dòng điện tức thời i và ban đầu độ giảm thế trên đường dây bằng n lần hiệu điện thế của tải tiêu thụ lúc đầu

$A.\frac{n+50}{10(1+n)}$

$B.\frac{n+50}{20(1+n)}$

$.C.\frac{n+100}{10(1+n)}$

$D.\frac{n+100}{20(n+1)}$

Câu 3 Trong thí nghiệm giao thoa i-âng, Khe S phát ra đồng thời 2 áng sáng đơn sắc, có bước sóng tương ứng $\lambda _1=0,48\mu m$ và $\lambda _2=0,64\mu m$. Khoảng cách giữa 2 khe a=1mm, khoảng cách hai khe đến màn D=2m. Trên màn, trong khoảng rộng 2cm đối xứng qua vân trung tâm, số vân sáng đơn sắc quan sát được là
A.36
B.34
C.31
D.26

không biết câu này sai đâu mà làm mãi cứ ra đáp án không giống với 4 đáp án kia :((

Câu 4 Ba điện trở giống nhau đấu hình sao và nối vào nguồn ổn định cũng đấu hình sao nhờ các đường dây dẫn. Nếu đổi cách đấu ba điện trở thành tam giác (nguồn vẫn đấu hình sao) thì cường độ dòng điện hiệu dụng qua mỗi đường dây dẫn
A. tăng $\sqrt{3}$ lần
B.giảm 3 lần
C. tăng 3 lần
D. giảm $\sqrt{3}$ lần

không hiểu đề ạ :-S

Câu 5 Một mạch điện RLC nối tiếp, cuộn dây thuần cảm được mắc vào một hiệu điện thế xoay chiều $u=U_ocos2\pi f(V)$ không đổi còn f thay đổi được. Khi $f=f_1=36Hz$ và $f=f_2=64Hz$ thì công suất tiêu thụ của mạch bằng nhau $P_1=P_2$; khi $f=f_3=48Hz$ công suất tiêu thụ của mạch bằng $P_3$; khi $f=f_4=50Hz$ công suất tiêu thụ của mạch bằng $P_4$ So sánh các công suất ta có:
$A.P_3<P_1$
$B.P_4<P_3$
$C.P_4<P_2$
$D.P_4>P_3$

Câu 6 Tại một điểm A nằm cách nguồn âm N (nguồn điểm) một khoảng NA=1m có mức cường độ âm là $L_A=8$ $B$ Biết cường độ âm chuẩn là $I_o=10^{-12}$ $W/m^2$. Tai một người có ngưỡng nge là 40dB. Nếu coi môi trường không hấp thụ âm và nguồn âm đẳng hướng thì điểm xa nhất còn nge được âm cách nguồn một khoảng
A.314m
B.100m
C.1000m
D.318m
 
Last edited by a moderator:
T

tuan13a1

bạn dể thương hay thật.bạn post toàn nhửng bài hay********************************************************??????/
 
T

tuan13a1

lạ thật câu 1 tớ cứ làm ra =40.45 thôi
tớ thử đưa ra quan điểm nhé
bằng cách thực hiện phép trừ loga và biến đổi một hồi ta có
0a+da/da=2như vậy 0a=da như vậy db=3*da
thay vào ta có Lb=10*log(p/4*pi*9*da^2)=40.45db
bạn cho ý kiến nhé
 
C

canmongtay

Câu 1 Hai điểm A,B nằm trên cùng một đường thẳng đi qua một nguồn âm và ở hai phía so với nguồn âm. Biết mức cường độ âm tại A và tại trung điểm AB lần lượt là 50bB và 44dB. Mức cuờng độ âm tại B là
A.36dB
B.47dB
C.38dB
D.28dB

sao câu này tớ làm đi làm lại cũng ra kết quả gần 50 vậy :((

Trước mắt làm giúp nàng câu này nhé!
+) Cường độ âm tại điểm cách nguồn âm khoảng R là:
[TEX]I=\frac{P}{4pi.R^2}=10^L.Io[/TEX]
Vs: P_công suất của nguồn
Io_cường độ âm chuẩn
L_ mức cường độ âm
[TEX]\Rightarrow R=\sqrt{\frac{P}{4pi.Io}}.\sqrt{\frac{1}{10^L}}[/TEX]
+) Vì M là trung điểm của AB, nằm về 2 phía của gốc O nên
[TEX]R_M=OM=\frac{R_B - R_A}{2} (1)[/TEX]
Ta có:
[TEX]R_A=OA : L_A = 5(B)[/TEX]
[TEX]R_A =\sqrt{\frac{P}{4pi.Io}}.\sqrt{\frac{1}{10^LA}}=\sqrt{\frac{P}{4pi.Io}}.\sqrt{\frac{1}{10^5}}[/TEX] (2)
Ta có:
[TEX]R_B=OB ; L_B=L[/TEX]
[TEX]R_B=\sqrt{\frac{P}{4pi.Io}}.\sqrt{\frac{1}{10^LB}}=\sqrt{\frac{P}{4pi.Io}}.\sqrt{\frac{1}{10^L}}[/TEX] (3)
Ta có:
[TEX]R_M=OM ; L_M=4,4[/TEX]
[TEX]R_M=\sqrt{\frac{P}{4pi.Io}}.\sqrt{\frac{1}{10^LM}}=\sqrt{\frac{P}{4pi.Io}}.\sqrt{\frac{1}{10^4,4}}[/TEX] (4)
Từ đó:
[TEX]\Rightarrow 2R_M=R_B - R_A [/TEX]
[TEX]\Rightarrow2.\sqrt{\frac{1}{10^4,4}}=\sqrt{\frac{1}{10^L}}- \sqrt{\frac{1}{10^5}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\sqrt{\frac{1}{10^L}}=\sqrt{\frac{1}{10^5}}+2.\sqrt{\frac{1}{10^4,4}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt{10^L}=\frac{\sqrt{10^9,4}}{\sqrt{10^4,4}+2.\sqrt{10^5}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 10^\frac{L}{2}=\frac{10^4,7}{10^2,2+2.10^2,5}=63,37[/TEX]
[TEX]\Rightarrow\frac{L}{2}=1,8018[/TEX]
[TEX]L=3,6038(dB)=36(B)[/TEX]

P/s: Nàng thức muộn vậy, học pải giữ sức nhé. Sáng dậy gõ hộ nàg bài này mà mất hơn nửa tiếng@-)
 
Last edited by a moderator:
C

canmongtay

P/s: Câu này quá trình biến đổi không khó nhưng tính toán khá phức tạp , nếu đi thi với tâm lý không vững chắc toi câu này quá.Chúc nàng học tốt nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Cậu biến đổi kiểu đó chết người mất =.=
Câu 1 Hai điểm A,B nằm trên cùng một đường thẳng đi qua một nguồn âm và ở hai phía so với nguồn âm. Biết mức cường độ âm tại A và tại trung điểm AB lần lượt là 50bB và 44dB. Mức cuờng độ âm tại B là
A.36dB
B.47dB
C.38dB
D.28dB
P/s: Nàng thức muộn vậy, học pải giữ sức nhé. Sáng dậy gõ hộ nàg bài này mà mất hơn nửa tiếng@-)
$L_A - L_M = 20 \log(\frac{R_M}{R_A}) = 6 \Rightarrow R_M = 10^{0,3} R_A$

$L_B- L_M = 20 \log (\frac{R_M}{R_B}) = 20 \log ( \frac{R_M}{R_A+2R_M})$
Thế vào nhé, $L_B = 36$
 
Last edited by a moderator:
O

osxlion

Câu 3.Tính số vân của 2 lamda
Tính số vân trùng nhau
Ta được đap[s án là 31 vân
 
N

n0vem13er

2.
câu này tớ làm k ra đáp án nào cả :D nhưng tớ cứ viết cách làm của tớ ra nhé :

để công suất đến nơi tiêu thụ không đổi ta phải thay đổi cả công suất truyền đi lẫn U

[TEX]<=> P1 - \Delta P1 = P2 - \Delta P2[/TEX]

ta có : [TEX]\frac{\Delta U1}{U1} = n[/TEX] ; nhân cả tử và mẫu với I, vì U,I cùng pha nên [TEX]\frac{\Delta P1}{P1} = n => \Delta P1 = n.P1[/TEX]

lại có công suất hao phí giảm 100 nên[TEX] \Delta P2 = \frac{n.P1}{100}[/TEX]

và [TEX]P1 = U1.I1 ; P2 = U2.I2[/TEX] ; công suất hao phí giảm 100 lần, tức là [TEX]I^2.R[/TEX] giảm 100 lần => [TEX]I2 = \frac{I1}{10}[/TEX]

thế vào và rút gọn ta được [TEX]U1.\frac{100 - 99n}{10} = U2[/TEX]

chú ý ở đây n < 1 vì độ giảm thế không thể lớn hơn hiệu điện thế 2 đầu được

3.
thay vì tính I của từng lamđa, ta tính lamđa của bề rộng màn vì tỷ lệ là như nhau:

lamđa màn = [TEX]\frac{L.a}{D} = 10[/TEX] micrômét => 1 bên màn là 5 micrômét

giờ chia cho từng lamđa ta được : k1 = 10 ; k2 = 7 => có 21 vân lamđa 1 và 15 vân lamđa 2

[TEX]\frac{\lambda 1}{\lambda 2} = \frac{3}{4}[/TEX] => cứ 4 lamđa 1 thì có 1 vân trùng => trong khoảng 21 lamđa 1 thì có 5 vân trùng (kể cả vân trung tâm)

=> có tổng cộng 15 + 21 - 5 = 31 vân

4.
cậu tự vẽ hình cho dễ hình dung nhé


ta có khi mắc hình sao-sao :[TEX] Iday = Ipha = \frac{Upha}{R} = \frac{Uday}{R.\sqrt{3}}[/TEX]

khi mắc tam giác-sao :[TEX] Iday = \sqrt{3}Ipha = \sqrt{3}.\frac{Upha}{R} = \sqrt{3}.\frac{Uday}{R}[/TEX]

vậy Idây sau = 3 lần Idây trước

5.
bài toán f biến thiên để P1 = P2 hay I1 = I2 hay Z1 = Z2 ta có

f cộng hưởng = [TEX]\sqrt{f1.f2} = 48 Hz[/TEX]

vậy với f3 = 48 Hz mạch cộng hưởng nên P3 > P4

6.
vẽ hình ra cho dễ hình dung nhé, giả sử điểm xa nhất còn nghe được là B

ta có [TEX]LA - LB = log_{10}(\frac{NB}{NA})^2 = 4[/TEX]

=> NB = 100NA = 100m
 
Last edited by a moderator:
D

dxh94

C1:D
đáp án sẽ là 40,48 nếu A, B cùng phía nguồn , là 36 nếu khác phía

C là trung điếm AB, go dA, dB, dC lần lượt là k/c từ A, B, C--> nguồn âm

eq.latex



eq.latex


dC=(dB-dA)/2\Rightarrow2.dC=dB-dA (1)

vì I tỉ lệ nghịch vs [TEX]d^2[/TEX]

(1)
eq.latex


\RightarrowIB=...\RightarrowLB=36

C3
đề bài hỏi số vân đơn sắc

\RightarrowN=ns1+ns2-2.n(trung)=26
 
D

dxh94

* ban đầu:gọi U1 :phát, U2 : tiêu thụ

*sau khi đổi: U1': phat , U2' : tiêu thụ

eq.latex


eq.latex
&
eq.latex


*U1-U2=nU2\RightarrowU1=U2.(n+1)=U2'.(n+1)/10

eq.latex

\Rightarrow
eq.latex


eq.latex


U1'/U1=.....

\RightarrowC
 
D

defhuong

Cậu biến đổi kiểu đó chết người mất =.=

$L_A - L_M = 20 \log(\frac{R_M}{R_A}) = 6 \Rightarrow R_M = 10^{0,3} R_A$

$L_B- L_M = 20 \log (\frac{R_M}{R_B}) = 20 \log ( \frac{R_M}{R_A+R_M})$
Thế và nhé, $L_B = 40,47$

tớ cũng làm theo cách này và theo tớ $L_B- L_M = 20 \log (\frac{R_M}{R_B}) = 20 \log ( \frac{R_M}{R_A+2(R_M-R_A)})$

:-S

nhưng cũng ra đáp án thế :-S

thi thử đáp án là 36 giống bạn mai ấy :-S :(:)((



híc... tội lỗi :-S

P/S: vừa đọc lời giải của bạn dxh94... úi hay quá 8->... hâm mộ bạn :x

mai ơi tớ xl mà :((
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

thank a bunch dxh, đề hay, lừa nhiều :D
mình đưa ra cách giải thứ 2 dựa trên cách giải của bạn dxh, để các bạn dễ hiểu hơn vì cách này thông dụng hơn :)

untitled-27.jpg


gọi O là nguồn âm, N là trung điểm, ta có

[TEX]LA - LN = log(\frac{dN}{dA})^2 = 0,6 => dA = \frac{dN}{1,995}[/TEX]

[TEX]dB = 2dN + dA => 2.dN + \frac{dN}{1,995}[/TEX]

[TEX]LN - LB = log(\frac{2.dN + \frac{dN}{1,995}}{dN})^2 = 0.8[/TEX]

[TEX]=> LB = 3,6B[/TEX]
 
D

defhuong

C1:D
đáp án sẽ là 40,48 nếu A, B cùng phía nguồn , là 36 nếu khác phía

C là trung điếm AB, go dA, dB, dC lần lượt là k/c từ A, B, C--> nguồn âm

eq.latex



eq.latex


dC=(dB-dA)/2\Rightarrow2.dC=dB-dA (1)

vì I tỉ lệ nghịch vs [TEX]d^2[/TEX]

(1)
eq.latex


\RightarrowIB=...\RightarrowLB=36

C3
đề bài hỏi số vân đơn sắc

\RightarrowN=ns1+ns2-2.n(trung)=26

cậu ơi cho tớ hỏi chỗ này

tại sao số vân đơn sắc thì lại phải trừ đi 2 lần số vân trùng :D:D:D:D

nói cách khác... số vân đơn sắc là sao bạn :"> :D

P/S:cảm ơn mọi người rất nhiều :)
 
N

n0vem13er

cậu ơi cho tớ hỏi chỗ này

tại sao số vân đơn sắc thì lại phải trừ đi 2 lần số vân trùng :D:D:D:D

nói cách khác... số vân đơn sắc là sao bạn :"> :D

P/S:cảm ơn mọi người rất nhiều :)

à tức là thế này : tại chỗ vân trùng có 2 vân sáng , tại đó với những bài bình thường hỏi ta có bao nhiêu vân sáng nhìn thấy thì ta chỉ coi là 1 vân nên ta trừ đi 1, nhưng bài này không tính chỗ vân trùng, nên ta phải trừ đi 2

ánh sáng đơn sắc là ánh sáng chỉ có 1 màu, chỉ riêng màu tím 0,48 hoặc riêng màu đỏ 0,64, còn tại vân trùng ta có vân sáng màu tím hoa cà gồm 0,64 và 0,48 kết hợp B-)

GRỪ, toàn sai thôi điên quá, toàn k đọc kỹ đề, ************aaaaaaa

bài kia của dxh tớ k hiểu cậu làm gì nhưng thấy có người làm ra đáp án nên tớ đọc lại, và thấy như sau

đề bài là độ giảm điện thế = n lần điện thế ở "tải tiêu thụ" chứ k phải ở "tải phát", chết tiệt :-L

vậy :[TEX] \frac{\Delta U}{U2} = n <=> \frac{\Delta U}{U1 - \Delta U} = n [/TEX]; nhân cả tử và mẫu với I ta được

[TEX]\frac{\Delta P1}{P1 - \Delta P1} = n => \Delta P1 = \frac{n}{n+1}.P1[/TEX]

=> [TEX]\Delta P2 = \frac{n}{100.(n+1)}.P1[/TEX]

P hao phí giảm 100 lần => [TEX]I^2.R[/TEX] giảm 100 lần => I giảm 10 lần => [TEX]I2 = \frac{1}{10}.I1[/TEX]

để công suất đến nơi tiêu thụ không đổi thì :

[TEX]P1 - \Delta P1 = P2 - \Delta P2[/TEX]

thay vào ta được [TEX]U1 = \frac{100+n}{(1+n).10}U2[/TEX]



there he goes, my babe walks so slow, sexual-tic -tok-toe..........
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom