[Vật lý 12] Bài tập dao động

C

cuoilennao58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gặp bài này hôm đi thi. Ko làm được, chán quá :((
Một con lắc đơn dài 56 cm được treo vào trần một toa xe lửa. Con lắc bị kích động mỗi khi bánh của toa xe gặp chỗ nối nhau của các thanh ray. Lấy g=9,8m/s^2. Cho biết chiều dài của mỗi thanh ray là 12,5 m. Biên độ dao động của con lắc sẽ lớn nhất khi tàu chạy thẳng đều với tốc độ:
A. 24km/h
B. 30km/h
C. 72km/h
D.40km/h
 
H

hot_spring

Gặp bài này hôm đi thi. Ko làm được, chán quá :((
Một con lắc đơn dài 56 cm được treo vào trần một toa xe lửa. Con lắc bị kích động mỗi khi bánh của toa xe gặp chỗ nối nhau của các thanh ray. Lấy g=9,8m/s^2. Cho biết chiều dài của mỗi thanh ray là 12,5 m. Biên độ dao động của con lắc sẽ lớn nhất khi tàu chạy thẳng đều với tốc độ:
A. 24km/h
B. 30km/h
C. 72km/h
D.40km/h

Do tàu chạy thẳng đều nên con lắc chỉ chịu gia tốc g.

Chu kì dao động riêng của con lắc: [TEX]T=2\pi \sqrt{\frac{l}{g}}=1,5s[/TEX]

Để biên độ dao động của con lắc lớn nhất thì phải xảy ra cộng hưởng, tức là chu kì kích động =chu kì dao động riêng.

[TEX]\Rightarrow v=\frac{12,5}{1,5}=25/3(m/s)=30km/h[/TEX]
 
Top Bottom