[Vật lý 12] Bài tập Dao động điều hòa

H

hothithuyduong

Vật dao dộng với biên độ A=5cm, biết trong 1 chu kì, quãng thời gian để vật có gia tốc không vượt quá 100cm/s^2 là t/3. Tính tần số dao động của vật ;)
Có: [TEX]|a| = |-\omega^2.x| \leq 100 [/TEX] [TEX]\rightarrow |-\omega^2.x| \leq -\omega^2.x_o (1)[/TEX]

[TEX]\rightarrow |x| \leq x_o \rightarrow[/TEX]Trong một chu kì [TEX]-x_o \leq x \leq x_o[/TEX] trong thời gian [TEX]\frac{T}{3}[/TEX]

Sử dụng vecto quay ta có: góc quay [TEX]\varphi = \omega.t = \frac{2\pi}{T}.\frac{T}{3} = \frac{2\pi}{3}[/TEX]

[TEX]\rightarrow cos(\frac{\pi}{3}) = \frac{x_o}{A} = \frac{1}{2} \rightarrow x_o = \frac{A}{2} = 2,5 (cm)[/TEX]

Thay vào (1) ta có: [TEX]\omega^2 = \frac{100}{2,5} = 40 \rightarrow \omega = 2\sqrt{10} = 2\pi[/TEX]

[TEX]\rightarrow f = \frac{\omega}{2\pi} = \frac{2\pi}{2\pi} = 1 (Hz)[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom