[Vật lý 12] Bài tập Dao động điều hoà

T

trankyvy1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai dao dong dieu hoa cung phuong cung tan so x1=A1cos(ωt - π/6) va x2=A2cos(ωt- π)
co phuong trinh dao dong tong hop la x=9cos(ωt + ϕ). De bien do A2 co gia tri cuc dai thi A1 co gia tri nhieu
a) 18can3 b) 7 c)15can3 d) 9can3


giup minh giai bai nay voi nha ,hoi kho hieu
 
H

hcnacity

bạn vẽ giản đồ vecter la ra luon nhé( mình không biết vẽ), dap án là 9can3
A1 goc -pi/6, A2 goc -pi, để A2 max thi góc đối diện A2 vuông--> tan30 = A/A1
bạn chịu khó vẽ hình là nhìn thấy luôn
Chúc bạn học tốt
 
H

hcnacity

Những bài này thì vẽ hình là dễ nhìn nhất ban ah, giải theo đại số rất lâu, ban vẽ 1 tia Ox nằm ngang, phía trên là (+), dưới la (-) . Từ O vẽ 1 tia OA1 nằm dưới hợp với Ox goc 30do, vẽ tia OA2 là tia đối của tia Ox( vì A2 có goc la (-pi). Khi đó bạn dựng hbh có 2 cạnh là OA1 và OA2 ->đường chéo chính là A nhé. Xét 3giac O.A2.A ( để ý A.A2 = OA1) ta có: OA2/(singoc(O.A.A2)) = OA/sin30 ta có sin30 không đổi, OA=9 không đổi -> A2 max khi goc O.A.A2 =90. Từ 3giac do ban suy ra A1 = Acan3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom