[Vật lý 12] Bài tập dao động điều hòa

G

gjrl_9xlachj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m hỏi phương pháp giải bài tập tìm thời gian dài nhất vật có thể đi trong khoảng t/g t cho trước
Vd: (khảo sát clđn 2011-2012)
A=3 cm, T = 1s, tìm t(max) để vật đi được S=15cm
A.97/12
B.16/3
C.99/12
D.46/6
1 dạng khác nữa nhá
1 vật dddh với phương trình x=4cos(wt+ \prod_{i=1}^{n}/3). vật điđược S=10cm trong khoảng t=6.5s.tính w
a.7\prod_{i=1}^{n}/39 b.7\prod_{i=1}^{n}/6 c.5\prod_{i=1}^{n}/27 d.6\prod_{i=1}^{n}/7
 
Last edited by a moderator:
T

trongthaivn

cho m hỏi phương pháp giải bài tập tìm thời gian dài nhất vật có thể đi trong khoảng t/g t cho trước
Vd: (khảo sát clđn 2011-2012)
A=3 cm, T = 1s, tìm t(max) để vật đi được S=15cm
A.97/12
B.16/3
C.99/12
D.46/6
1 dạng khác nữa nhá
1 vật dddh với phương trình x=4cos(wt+ \prod_{i=1}^{n}/3). vật điđược S=10cm trong khoảng t=6.5s.tính w
a.7\prod_{i=1}^{n}/39 b.7\prod_{i=1}^{n}/6 c.5\prod_{i=1}^{n}/27 d.6\prod_{i=1}^{n}/7
S = 15 cm = 12 + 3
\Rightarrow [TEX]\Delta t_{max}=T + \frac{T}{3}=\frac{4}{3}(s)[/TEX]

Bài dưới mình giải rồi [TEX]\frac{7\pi}{39}[/TEX]
 
V

vuongmung

cho m hỏi phương pháp giải bài tập tìm thời gian dài nhất vật có thể đi trong khoảng t/g t cho trước
Vd: (khảo sát clđn 2011-2012)
A=3 cm, T = 1s, tìm t(max) để vật đi được S=15cm
A.97/12
B.16/3
C.99/12
D.46/6
1 dạng khác nữa nhá
1 vật dddh với phương trình x=4cos(wt+ /3). vật điđược S=10cm trong khoảng t=6.5s.tính w
a.7/39 b.7/6 c.5/27 d.6/7
1.S=4A+3 cm==>[TEX]t=T+T/3=4/3 s[/TEX]
2[TEX].t=7T/12=6,5==>T=78/7 s==>w=7.pi/39[/TEX]
 
M

machtritin

xem dùm tui về cách giải: thời gian max hay Smax

chúng ta dựa vào tính chất: vật dao động điều hòa có tốc độ cực đại khi qua VTCB, còn ở vị trí biên vận tốc = 0.
- trong khoảng thời gian dental t cho trước, quãng đường max vật đi được là quãng đường có chứa VTCB O, khi đó O chính là trung điểm của S.
- cũng trong khoảng thời gian dental t cho trước, quãng đường min vật đi được là quãng đường có chứa vì trí biên A ( hoặc -A). khi đó vật đổi chều chuyển động tại A, S gồm 2 đoạn bằng nhau, trùng lên nhau nhưng ngược chiều nhau.
Nên dùng mối liên hệ giữa chuyển động tròn đều và dao động điều hòa để giải.
Ví dụ: (xin sửa 1 tí)
1 vật dddh với phương trình x=4cos(wt+p /3). vật điđược S=10cm trong khoảng t=6.5s kể từ lúc t=0.tính w
Giải
vẽ đường tròn "đơn vị", lấy điểm M0 (dựa vào pha ban đầu)
cho M0 quay nửa đường tròn thì hình chiếu của nó đi đoạn 2A=8cm
còn 2cm nữa, thì cho M tiếp tục quay đến vị trí có tọa độ x=0,y=-A
góc quét tổng cộng là p+p/6=7p/6
w= góc quét / thời gian =(7p/6) / 6,5 = 7p/39
 
Top Bottom