[Vật lý 12] Bài tập dao động điều hoà

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: 2 vật dđđh cùng biên độ A, cùng tần số dọc theo 1 đường thẳng và có cùng VTCB. Chúng gặp nhau khi chuyển động ngược chiều và có li độ = 1/2 A. Tìm độ lệch pha của 2 dao động.

Câu 2: Một con lắc đơn gồm vật có m=10g mang điện tích q=2.10^-7 (Culong) đặt trong điện trường có cường độ điện trường E = 10^4 V/m hướng thẳng đứng xuống dưới. Tìm chu kì dao động của con lắc biêt khi không có điện trường thì T=2s.

Câu 3: Một con lắc lò xo dao động theo phương thẳng đứng với chu kì T. Lực đàn hồi lớn nhất = 9N, ở vị trí cân bằng lực đàn hồi là 3N. Con lắc đi từ vị trí lực đàn hồi Max đến vị trí lực đàn hồi Min trong khoảng thời gian bao lâu?

Câu 4: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hoà với năng lượng = 0,05 J. Cho lực đàn hồi Max = 6N, Lực đàn hồi Min = 2N. Tìm chu kì dao động?

 
M

manucian4rever

câu 1 : ngược pha
câu 4 : ta có hệ :
1/2.K.(A bình phương) = 0.05
A+lo = 3(A- lo)
 
H

hattieu_lazy

Câu 2: Một con lắc đơn gồm vật có m=10g mang điện tích q=2.10^-7 (Culong) đặt trong điện trường có cường độ điện trường E = 10^4 V/m hướng thẳng đứng xuống dưới. Tìm chu kì dao động của con lắc biêt khi không có điện trường thì T=2s.

[TEX]T=2 \pi \sqrt{\frac{l}{g}} [/TEX]

[TEX]T_0=2s \Rightarrow l=1(m)[/TEX]

[TEX]g'= {g^+\frac{qE}{m}}[/TEX]


Câu 3: Một con lắc lò xo dao động theo phương thẳng đứng với chu kì T. Lực đàn hồi lớn nhất = 9N, ở vị trí cân bằng lực đàn hồi là 3N. Con lắc đi từ vị trí lực đàn hồi Max đến vị trí lực đàn hồi Min trong khoảng thời gian bao lâu?

[TEX]\frac{F_{max}}{F_{VTCB}}=\frac{k.(\Delta l_0+A)}{ k.\Delta l_0}= \frac{9}{3}[/TEX]

[TEX]A=2 \Delta l_0[/TEX]

Vậy [TEX]\Delta l_0<A[/TEX] hay lực đàn hồi đạt GTNN ở vị trí lò xo ko bị biến dạng; vị trí này là –A/2

Theo ycbt, vật sẽ đi từ A ---> =-A/2

Vậy [TEX]t=\frac{T}{3}[/TEX]

Hồi nãy câu 2 giải ẩu thấy sợ :p
 
Last edited by a moderator:
C

caran_94

câu2: a=qE/m=2.10^-4
Ta có q >0, E hướng xuống suy ra F hướng xuống suy ra a hướng xuống suy ra a và g' cùng phương.
áp dụng công thức: T'/T=căn(g/g')=căn(g/g+a)
Sau đó rút T' ra là đươc.
 
Top Bottom