[Vật lý 12] Bài tập dao động điều hoà

B

balista

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hòa, khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp vật qua vị trí cân bằng là 0.5s; quãng đường vật đi được trong 2s la 32cm. Tại thời điểm t=1.5s vật qua li độ x=2căn(3) theo chiều dương (xin lỗi vì chưa biết gõ căn thế nào). Hãy lập phương trình dao động của vật.
 
F

flower2

Dao động điều hòa

;)
Một vật dao động điều hòa, khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp vật qua vị trí cân bằng là 0.5s; quãng đường vật đi được trong 2s la 32cm. Tại thời điểm t=1.5s vật qua li độ x=2căn(3) theo chiều dương (xin lỗi vì chưa biết gõ căn thế nào). Hãy lập phương trình dao động của vật.


Như thế này nhá :D..
-khoảng thời gian 2 lần liên tiếp qua vị trí cân bằng là o,5s có nghĩa là trong 0,5 s đó vật đi dc 2A ( vì ta biết là vật dao động từ VTCB đến điểm biên rùi trở lại VTCB .đoạn đó =2A nhá)
- Ta bjk 1 chu kì là 4A vậy 2A là 1/2 chu kì, mà tg đi 2A = 0,5s vậy 4A =1s, suy ra T=1s,..
- Quãng đường vật đi dc trong 2s là 32cm, vì T=1s nên 2s là 2T mà 2s đi dc 32 cm, nên 8A=32 ( vì T=4A chắc ai cũng bjk :)) => A =4cm ..
- T=1 => ω =2 tt ( tt nghĩa là số pi nhá).
- bi giờ đi tìm pha ban đầu (ψ )
ta có pt : x = Acos(ωt + ψ)
-tại t=1,5 thì x= 2√3 thế vô ta dc:
2√3=4cos(2 tt * 1,5 + ψ)
=> ψ = - tt/6
Vậy PT là : x= 4cos(2 tt * t - tt/6)..|-)
Đúng thì thak nhiệt tình vào nhá ..tại thức khuya mà vs lại toàn làm chắc no nên ko wen viết ==! haha..
 
Top Bottom