[Vật lý 12] Bài tập Dao động điều hòa

N

nhocngo976

cho[TEX] x= 8cos(10 \pi t -\frac{\pi}{4})[/TEX] cm

tìm thời điểm vật :
1. qua VTCB lần thứ 5
2. Có vận tốc cực tiểu lần thứ 2011 :|

bài này đang bí .Thầy Sơn ra phải không???
Toàn gặp đồng minh
ừ, đúng rồi ;)), thế ra cũng học thầy Sơn à :-?

giải ( cái này tự làm, ai xem giúp với :( )

1, vật qua VTCB
[TEX]x=0 \\\\ cos(10 \pi t -\frac{\pi}{4})=0 \\\\ 10 \pi t -\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{2} + k \pi ( K \in Z) \\\\ t=\frac{3}{40}+ \frac{k}{10} \ voi \ k =0,1,2... \\\\ vat \ qua \ VTCB \ lan \ thu \ 5 --> k=4 ---> t=\frac{19}{40} [/TEX]

[TEX]2, \ v_{min} --> \left{\begin{ x=0 \\ v<0 \right. <=> \left{\begin{ cos(10 \pi t -\frac{\pi}{4})=0 \\\\ -80 \pi t sin(10 \pi t -\frac{\pi}{4}) <0 \right. \\\\ 10 \pi t -\frac{\pi}{4} =\frac{\pi}{2} +k 2 \pi \\\\ t =\frac{1}{20} + \frac{k}{5} \ voi \ k=0,1,2... \\\\ v_{min} \ lan \ 1 \ khi \ k=0 \\\\\ ---> v_{min} \ lan \ thu \ 2011 \ khi \ k =2010 ---> t=\frac{1}{20}+\frac{2010}{5} = \frac{8041}{20} (s)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thuypro94

Hình như là không phải thế cậu ak
1, vật qua VTCB
x=O
Sau đó cậu giải phương trình ấy ra , rút t thì được t= 3/40 +k/10 ( với k=0,1,2,........)
Chứ không phải t= 3/40 +k/40 đâu , Cậu xem lại cái , hình như cậu nhầm chỗ này rồi ^^

Như thế thì tính ra được Vật qua VTCB lần thứ 5 là k=4 . Tức là t=0,475 s


Câu thứ 2 tại thời điểm có vmin lần thứ 2011 thì tương tự . Cuối cùng ra t= 3/40 +k/5 ( Với k=0,1,2,3,...)
Và kết quả là tại thời điểm có vmin lần thứ 2011 thì k=2010 tức t=402,075

^^ ý kiến của mình là vậy , ^^ ai phản đối thì dơ tay góp ý cho mình nhé!
 
Q

qui_tien

1...vat wa VTCB la dung rui 3/40 + k/10
2...vmin la` khi vat o VT bien ma`,kon VTCB la` vat co Vmax
dung ko nhi???
 
L

luxuku

bạn thuypro cho mìh hõi
Vmin khi vật ở vị trí biên và v<0 .
t=0 thì x=4 căn 2
vậy x=4 căn 2 => cả 2 biên thì theo vòng tròn lượng zác lần thứ 2011=> anpha là 45 +180*2010
t=T*anpha/360 =201.025 s . theo mìh nghĩ zậy đó ???
 
N

nhocngo976

Hình như là không phải thế cậu ak
1, vật qua VTCB
x=O
Sau đó cậu giải phương trình ấy ra , rút t thì được t= 3/40 +k/10 ( với k=0,1,2,........)
Chứ không phải t= 3/40 +k/40 đâu , Cậu xem lại cái , hình như cậu nhầm chỗ này rồi ^^
Như thế thì tính ra được Vật qua VTCB lần thứ 5 là k=4 . Tức là t=0,475 s
Câu thứ 2 tại thời điểm có vmin lần thứ 2011 thì tương tự . Cuối cùng ra t= 3/40 +k/5 ( Với k=0,1,2,3,...)
Và kết quả là tại thời điểm có vmin lần thứ 2011 thì k=2010 tức t=402,075
^^ ý kiến của mình là vậy , ^^ ai phản đối thì dơ tay góp ý cho mình nhé!
viết nhầm ;))
~~~~> mấy cái sau tính nhầm theo ;))
1...vat wa VTCB la dung rui 3/40 + k/10
2...vmin la` khi vat o VT bien ma`,kon VTCB la` vat co Vmax
dung ko nhi???
[TEX]Vmax= \omega A \ tai \ VTCB \ theo \ chieu \ + \\\\ Vmin = - \omega A \ tai \ VTCB \ theo \ chieu\ am \\\\ |V|max = \omega A \ tai \ VTCB \\\\ |V|min =0 \ 2 bien \[/TEX]



bạn thuypro cho mìh hõi
Vmin khi vật ở vị trí biên và v<0 .
t=0 thì x=4 căn 2
vậy x=4 căn 2 => cả 2 biên thì theo vòng tròn lượng zác lần thứ 2011=> anpha là 45 +180*2010
t=T*anpha/360 =201.025 s . theo mìh nghĩ zậy đó ???



như trên thì

[TEX]V min = - \omega A \ tai \ VTCB \ theo chieu \ am [/TEX]

còn độ lớn giá trị cực tiểu của vận tốc [TEX]|V|min[/TEX] thì mới = 0, ở 2 biên
 
T

thuypro94

ý kiến của mình cũng như nhocngo976 ^^
..........................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom