[Vật lý 12] Bài tập dao động điều hoà

  • Thread starter vuthithuhuyenglhd
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 1,889

V

vuthithuhuyenglhd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng 200 g và lò xo có độ cứng 1 N/cm. Từ vị trí cân bằng kéo vật tới vị trí lò xo bị dãn 5 cm rồi truyền cho vật vận tốc ban đầu 20π√5 cm/s. Lấy π2 = 10. Viết phương trình dao động điều hòa. Chọn t = 0 là lúc vật đi qua vị trí li độ x = 3,5 cm theo chiều âm quĩ đạo.
  • b20fd09a4df19d37dfae7208baed1227.gif
  • 5bd96172ac14c2bad0d7399459ef80c4.gif
  • fd8cc1ecb191311235e4710176897608.gif
  • 772bf45f881d2e6f6fdbdc08f444340e.gif
 
T

thanhduc20100

Nhìn vào đáp án ta chỉ cần tính pha nữa là được, ta chọn A----------------------------
 
T

trantoantd

theo mình thì :vv=10 căn5
A^2 = x^2 + (v /vv)^2 => A=7
tại t=0 x= -3,5 v <0 (do ở vị trí biên âm, v hướng lên ngược vs chiều dương)
nên 7cos (phi) = -3.5
{ => phi = 2r/3
sin (phi) >0
Chọn câu C hy ko byt chuẩn hem nữa hêhee
 
T

trontrotren

làm câu gì cũng thấy sai,bó chiếu=.=,k hiểu nỗi,bài đơn giản thế mà,đúng là nhìn vào thì thấy A Ômega rồi nhưng kẹt khúc tính phi,k hiểu sao sai nữa3:-O
 
C

cochunho_cute

bài nay chon B vì
omega w=10 can 5
co x,v ,w thay vào pt độc lấp A^2 = x^2 + (v/w)^2 = 49 => A= 7 (cm)
x= 3,5.đi theo chiều âm +> 7cos(phi)=3.5 và sin(phi)>0 => phi = pi/3
 
N

nach_rat_hoi

Đáp án chuẩn là B. nhìn vào đáp án là chỉ cần tính pha ban đầu là ra. Chọn t = 0 là lúc vật đi qua vị trí li độ x = 3,5 cm theo chiều âm quĩ đạo => vật đang có xu hướng đi về vị trí cân bằng từ phải sang trái. => góc +pi/3.
 
C

cubiproduction

Bài này chỉ cần tìm góc [tex]\varphi [/tex] nữa là được.
[tex] t=0 \ \Rightarrow \ x=Acos\varphi \ \Leftrightarrow \ 3,5=7cos\varphi \ \Leftrightarrow \ cos\varphi=\frac{1}{2} \\ \Rightarrow \ \varphi = \pm\frac{\pi}{3} [/tex]
Chuyển động theo quỹ đạo âm, nên:

[tex] v<0 \ \Rightarrow \ sin\varphi >0 \ ; \ ( \ sin(\frac{\pi}{3})>0 \ ) \\ \Rightarrow \ \varphi= \frac{\pi}{3} [/tex]

Mình giải chi tiết hơn một chút thôi ^^!
Nếu thấy có ích cho bạn thì click Thank [tex] \searrow [/tex]
 
T

tttctgvcvn

ta chỉ cần tính pha ban đầu. tại thời điểm t=0 thì vật ở vị trí x=3,5 mà A=7 nên pha ban đầu của vật là pi/3 vì vật chuyển động teo chiều âm
 
Top Bottom