[Vật lý 12] Bài tập Dao động điều hoà

W

waytogo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
Vật dao động điều hoà T=2s , vận tốc khi qua vị trí cân bằng là 31,4 cm/s . tại t = 0 vật có li độ 5 cm và đi ngược chiều dương
a, viết pt dao động
b, tìm những thời điểm vật qua x = -5.căn3 (cm) theo chiều dương

bài 2
vật dao động x = 6cos(2[TEX]\Pi [/TEX] t + pi/2) cm. trong khoảng 10(s) đầu kể từ lúc t = 0 vật có bao nhiêu lần đi qua vị trí có x = 3cm theo chiều âm của trục toạ độ ?
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

bài 1
BL
[TEX]W=\frac{2pi}{T}=pi[/TEX]
xét tại vị trí cân bằng
áp dụng công thức
[TEX]V=W\sqrt{A^2-x^2}[/TEX]
[TEX]31,4=pi\sqrt{A^2-5^2}[/TEX]
[TEX]A=\sqrt{125}=5\sqrt{5}(cm)[/TEX]
xét tại VCCB t=0 theo chiều ngược chiều dương thì
[TEX] -5=5\sqrt{5}cos \infty[/TEX]
[TEX]\infty =2,03(radian)[/TEX]
[TEX]x=5\sqrt{5}cos(pi.t+2,03)[/TEX]
b)
thay [TEX]x=-5\sqrt{3}[/TEX] vào pt dao động tìm t là xong
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

bài 1
Vật dao động điều hoà T=2s , vận tốc khi qua vị trí cân bằng là 31,4 cm/s . tại t = 0 vật có li độ 5 cm và đi ngược chiều dương
a, viết pt dao động
b, tìm những thời điểm vật qua x = -5.căn3 (cm) theo chiều dương

bài 2
vật dao động x = 6cos(2[TEX]\Pi [/TEX] t + pi/2) cm. trong khoảng 10(s) đầu kể từ lúc t = 0 vật có bao nhiêu lần đi qua vị trí có x = 3cm theo chiều âm của trục toạ độ ?

Bài 1:
a) Ta có: [TEX]\omega=\frac{2\pi}{T}=\pi (rad/s)[/TEX]
[TEX]A.\omega=31,4cm/s[/TEX]
\Rightarrow A=10 cm
3-1.jpg


Từ hình ta thấy [TEX]\varphi=\pi/3[/TEX]

Vây ptdd:[TEX]x=10.cos(\pi.t+\frac{\pi}{3})[/TEX]

b) Tại [TEX]x=-5.sqrt{3}[/TEX] theo chiều (+) nên phải ở điểm bên duới
Ta thấy [TEX]t=\frac{\alpha}{\omega}+kT=\frac{5}{6}+kT[/TEX] với k=0,1,2,3....

Bài 2:
[TEX]T=\frac{2.\pi}{\omega}=1 (s)[/TEX]
Trong 1 chu kì nó sẽ đi qua điểm có tọa độ x=3 cm theo chiều (-) trục tọa độ 1 lần => trong 10 chu kì sẽ đi qua 10 lần
 
Last edited by a moderator:
T

tuan0109

cau 2>
tai thoi diem t=o <..>x=0 va v<0
suy ra :apha=W*t=2pi*10=20pi
dung vong tron luong giac suy ra :2pi quay duoc 1 vong va di qua x=3 hai lan .20pi thi qua x=3 20 lan
 
Top Bottom