[Vật lý 12] Bài tập Dao động điều hòa + con lặc lò xo

N

ngosmile

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: 1 vật nặng nhỏ có khối lượng m=0.2kg gắn vào đầu 1 lò co có khối lượng không đáng kể.Đầu kia của lò xo treo vào điểm cố định O.Vật dao động điều hòa theo phuơng thẳng đứng với f=2.5Hz.Trong quá trình dao động,độ dài của lò xo biến thiên từ 20-24cm.Gốc tọa độ tại vị trí cân bằng,gốc thời gian lúc vật ở vị trí thấp nhất.
Lò xo cùng vật nặng được đặt trên 1 tấm ván phẳng nằm ngang.Trên đó vật chuyển động dễ dàng với ma sát không đáng kể.Đầu O của lo xo gắn chặt vào tấm ván.Cho tám ván quay đều quanh 1 trục thẳng đứng qua O thi vật nặng vẽ lên 1 đường tròn có R=20cm.Tính v quay tấm ván.(g=10m/s2)
Mọi người giúp em nhá!Hok thì gợi ý cho em chút,tình hình là e chưa xác định đc hướng làm!:-SS
 
T

tre_em_may_trang

Đề bài: 1 vật nặng nhỏ có khối lượng m=0.2kg gắn vào đầu 1 lò co có khối lượng không đáng kể.Đầu kia của lò xo treo vào điểm cố định O.Vật dao động điều hòa theo phuơng thẳng đứng với f=2.5Hz.Trong quá trình dao động,độ dài của lò xo biến thiên từ 20-24cm.Gốc tọa độ tại vị trí cân bằng,gốc thời gian lúc vật ở vị trí thấp nhất.
Lò xo cùng vật nặng được đặt trên 1 tấm ván phẳng nằm ngang.Trên đó vật chuyển động dễ dàng với ma sát không đáng kể.Đầu O của lo xo gắn chặt vào tấm ván.Cho tám ván quay đều quanh 1 trục thẳng đứng qua O thi vật nặng vẽ lên 1 đường tròn có R=20cm.Tính v quay tấm ván.(g=10m/s2)
Mọi người giúp em nhá!Hok thì gợi ý cho em chút,tình hình là e chưa xác định đc hướng làm!:-SS
Khi treo thẳng đứng . chiều dài của lò xo tại VTCB là
l=(20+24)/s=22(cm)
Tại vị trí cân bằng thì : m.g=k.[TEX]\Delta l[/TEX]
=> [TEX]\Delta l[/TEX]=[TEX]\frac{m.g}{k}[/TEX]
=> [TEX]\Delta l[/TEX]=[TEX]\frac{g}{4.pi^2.f^2}[/TEX]
=> [TEX]\Delta l[/TEX]=4(cm)
Vậy chiều dài tự nhiên của lò xo là : L=l-0,4=18(cm)
Quan trọng là mình tìm ra cái chiều dài tự nhiên thôi
Khi để năm ngang. Khi vật đạt trạng thái cân bằng. Theo định luật bảo toàn cơ năng, Ta có:
0,5.k.[TEX]x^2[/TEX] - 0,5.m.[TEX]V^2[/TEX]=0
[TEX]V^2[/TEX]=[TEX]w^2[/TEX].[TEX]x^2[/TEX]
<=> [TEX]V^2[/TEX]=4.pi^2. f^2 . (22-18)^2
<=> V=[TEX]\sqrt{0,1}[/TEX](m/s)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom