[Vật lý 12] Bài tập dao động điều hoà - con lắc đơn

G

gia_thanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1> 1 con lắc lò xo dao động điều hoà trên phương ngang với biên độ A1 Đúng lúc vật M ở vị trí biên thì có vật nhỏ có khối lượng m chuyển động thẳng đều theo phương ngang với vận tốc = vận tốc cực đại của vật M đến pha chạm đàn hồi xuyên tâm đến M sau va chạm M tiếp tục dao động điều hoà vói biên độ A2 Hãy tính tỉ số A1/A2

2> 1 con lắc lò xo dao động trên phương ngang (k=m) khi con lắc đứng yên ở Vị trí cân bằng người ta truyền cho nó 1 vận tốc 1 (m/s) theo chiều (+) tại vật dao động điều hoà sau đó cứ sau những khoảng thời gian ngắn nhất là [TEX]\large\phi[/TEX]/80 thì vật lại cách vị trí cân bằng 1 khoảng như nhau Hãy tính biên độ dao động
 
T

trytouniversity

Câu 1:
1 con lắc lò xo dao động điều hoà trên phương ngang với biên độ A1 Đúng lúc vật M ở vị trí biên thì có vật nhỏ có khối lượng m chuyển động thẳng đều theo phương ngang với vận tốc = vận tốc cực đại của vật M đến pha chạm đàn hồi xuyên tâm đến M sau va chạm M tiếp tục dao động điều hoà vói biên độ A2 Hãy tính tỉ số A1/A2

Va chạm tuyệt đối đàn hồi xuyên tâm nên vật m truyền toàn bộ động năng cho vật M.

Tức là: [TEX]W = \frac{1}{2}.kA_1^2 + \frac{1}{2}.mv_o^2[/TEX]

với [TEX]\frac{1}{2}.mv_o^2 = \frac{1}{2}.kA_1^2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]W = 2.\frac{1}{2}.kA_1^2 = k.A_1^2[/TEX]

Bảo toàn cơ năng:

[TEX]W = k.A_1^2 = \frac{1}{2}.kA_2^2 \Rightarrow \frac{A_1}{A_2}= \frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]

Câu 2:
1 con lắc lò xo dao động trên phương ngang (k=m) khi con lắc đứng yên ở Vị trí cân bằng người ta truyền cho nó 1 vận tốc 1 (m/s) theo chiều (+) ,vật dao động điều hoà . Sau đó cứ sau những khoảng thời gian ngắn nhất là [TEX]\frac{\pi}{80}[/TEX] thì vật lại cách vị trí cân bằng 1 khoảng như nhau Hãy tính biên độ dao động

Lúc t = 0, vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương và có vận tốc cực đại .

Cứ sau khoảng thời gian ngắn nhất[TEX] \frac{T}{2}[/TEX] thì vật lại trở về VTCB

\Rightarrow [TEX]\frac{T}{2} = \frac{\pi}{80}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\omega = 80 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]A = \frac{v_o}{\omega} = \frac{100}{80} = 1,25 cm[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom