[Vật lý 12] bài tập dao động cơ

T

toanchuquang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 0,02kg và lò xo có độ cứng k= 1N .vật nhỏ được đặt trên một gía đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1 ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần lấy g=10 m/s2. tính vận tốc cực đại mà vật đạt được trong quá trình dao động****************************
 
N

n0vem13er

độ giảm biên độ trong 1/4 [TEX]T = \frac{mg\mu }{k}[/TEX] = 0.02 m
biên độ mới trong 1/4 T đầu A' = 0.1 - 0.02 = 0.08 m
vận tốc cực đại là khi vật đi từ biên về vị trí cân bằng mới trong 1/4 chu kỳ đầu [TEX]= w.A' = \frac{2\sqrt{2}}{5} [/TEX]m/s

bạn nên tham khảo về dạng này ở đây, rất đầy đủ và chi tiết :)
http://www.scribd.com/doc/47597293/Dao-dong-tat-dan
 
N

nevermore066

độ giảm biên độ trong 1/4 [TEX]T = \frac{mg\mu }{k}[/TEX] = 0.02 m
biên độ mới trong 1/4 T đầu A' = 0.1 - 0.02 = 0.08 m
vận tốc cực đại là khi vật đi từ biên về vị trí cân bằng mới trong 1/4 chu kỳ đầu [TEX]= w.A' = \frac{2\sqrt{2}}{5} [/TEX]m/s

bạn nên tham khảo về dạng này ở đây, rất đầy đủ và chi tiết :)
http://www.scribd.com/doc/47597293/Dao-dong-tat-dan

Mình không rành về mấy công thức giảm biên độ,nhưng mình có 1 cách như sau:
Vì trong quá trình sao động..vận tốc giảm 1 phần do chuyển năng lượng sang thế năng, một phần do ma sát nên bạn cần hiểu:" Khi vật đạt giá trị vận tốc cực đại thì lực đàn hồi bằng với lực ma sát.."
Ta có :
kx=umg => x=umg/k

Bảo toàn năng lượng:
kA^2/2=kx^2/2+ mv^2/2 + umg(A - x)
Từ đó suy ra v

Chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
N

n0vem13er

Mình không rành về mấy công thức giảm biên độ,nhưng mình có 1 cách như sau:
Vì trong quá trình sao động..vận tốc giảm 1 phần do chuyển năng lượng sang thế năng, một phần do ma sát nên bạn cần hiểu:" Khi vật đạt giá trị vận tốc cực đại thì lực đàn hồi bằng với lực ma sát.."
Ta có :
kx=umg => x=umg/k

Bảo toàn năng lượng:
kA^2/2=kx^2/2+ mv^2/2 + umg(A - x)
Từ đó suy ra v

Chúc bạn học tốt

Bạn hiểu nhầm r
Khi vật đi từ biên về vị trí cân bằng thi thế năng chuyển thành động năng chứ k phải ngược lại
Còn khi lực đàn hồi = với lực ma sát thì vật sẽ đứng yên ^^!
 
Top Bottom