[Vật lý 12] Bài tập dao động cơ

V

vietfrog9494

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Hai chất điểm cùng xuất phát từ gôc tọa độ và bắt đầu dao động điều hòa theo cùng một chiều trên trục [TEX]Ox[/TEX] với biên độ bằng nhau với chu kỳ lần lượt là [TEX]3s[/TEX] và [TEX]6s[/TEX]. Tỉ số tốc độ 2 chất điểm khi gặp nhau là ? ( ĐS :2 )
Bài 2:
Hai vật dđđh cùng tần số và biên độ dọc theo 2 đường song song cạnh nhau.Hai vật đi qua nhau khi chuyển động ngược chiều và đều tại vị trí có li độ bằng nửa biên độ. Độ lệch pha của 2 dao động là? ( ĐS: [TEX]\frac{{2\pi }}{3} [/TEX])
Bài 3:
Hai vật dđđh cùng biên độ A với tần số[TEX] 3Hz[/TEX] và[TEX] 6Hz[/TEX]. Lúc đầu 2 vật xuất phát ở vị trí có li độ [TEX]\frac{A}{2}[/TEX]. Khoảng thời gian ngắn nhất để vật có cùng li độ là? (ĐS : [TEX]1/27 s[/TEX])

Trích dẫn: Hướng dẫn ôn tập và phương pháp giải nhanh bài tập trắc nghiệm Vật lý _ thầy Nguyễn Anh Vinh
 
B

bemapthaman286

ta có T1=3s, T2=6s suy ra ω1=2.ω2 để 2 chất điểm gặp nhau thì x1=x2.lại có
(ω1.x1)^2+(v1)^2=(ω1.A)^2 (1)
(ω2.x2)^2+(v2)^2=(ω2.A)^2
thay ω1=2ω2 vào (1) suy ra (v1)^2=4(v2)^2
suy ra v1/v2=2


bai2 bạn vẽ đường trong lượng giác ra là thấy luôn
 
N

ntha127

[TEX]x1 = Acos(w_1t+\varphi _1 )[/TEX]
[TEX]x2 = Acos(w_2t+\varphi _2 )[/TEX]
x1 = x2 <=> [TEX]w_1t + varphi _1 = w_2t + \varphi _2 + 2\pi[/TEX] (lần 2) hoặc =[TEX] -(w_2t + \varphi _2) + 2\pi[/TEX] (lần 1)
đáp số câu 3 là 2/27 nhé, thay số vào thử mà xem
 
Top Bottom