[Vật lý 12] Bài tập Dao động cơ

M

muchu_cly

tai t=0 vat o li do x=4.cos pi/6=2can3
v0=-A.w.sin(pi/6)<0
lan thu 3 vat di qua vitri x=2 theo chieu + thi goc quet khi do la
denta fi =2.2pi +(5pi/3 -pi/6)=5,5pi (rad)
=>t=denta fi/w=11/8 (s)
khong bit kq dung k nua.nhug cach lam la chac chan dung day.hihi
untitled.png
 
D

dinhcongd10

lúc đầu vật ở p\6, khi tới x=2 tức đi tới góc p\3, xác định thời gian từ p\6 tới p\3, là (1\12)T = 1\24 (s), tu đó nếu vạt đi thêm 1 chu kì nua thi se di dc tới lần 3, nên cộng vs thoi gian cua 1 chu kì nữa là 0,5(s). tổng thời gian là 0,5+1\24= 13\24
 
D

dinhcongd10

nếu tính kiểu như cái og trên, nếu cho 2011 làn thì cũng ngồi đếm tưng lan 1 thế hả
 
N

nhockthongay_girlkute

nếu tính kiểu như cái og trên, nếu cho 2011 làn thì cũng ngồi đếm tưng lan 1 thế hả

một vật dao động điều hòa với phương trình x=4cos(4pt+p/6) cm. Tìm thời điểm thứ 2011 vật đi qua vị trí x=2cm theo chiều dương.
thời điểm vật đi qua vị trí x=2 cm dc xác định theo pt [TEX]4cos(4\pi t+\frac{\pi}{6})=2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos(4\pi t+\frac{\pi}{6})=\frac 12 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4\pi t+\frac{\pi}{6}=\pm \frac{\pi}{3}+k2\pi [/TEX]
vận tốc của vật [TEX]v=x'= -16\pi \sin(4\pi t+\frac{\pi}{6})[/TEX]
vật đi theo chiều dương nên v>0[TEX]\Rightarrow 4\pi t+\frac{\pi}{6}=-\frac{\pi}{3}+k2\pi [/TEX]
[TEX]\Rightarrow t=\frac{-1}{8}+\frac{k}{2}(k=1,2,3....)[/TEX]
lần thứ 2011 ứng với k=2011\Rightarrow t
k biết đúng hay sai :(
 
W

wikayz

2011 lần qua vị trí x=2 !

Bạn muchu_cly lưu ý là vị trí x=2 trên vòng tròn lượng giác ứng với góc [tex] \pm \frac{\pi}{3}[/tex]
Cách giải của bạn dinhcong10 đúng rồi còn đây là 2011 lần qua x=2:M042:

Từ vị trí góc [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]
1 vòng <=> [TEX]2\pi[/TEX] <=> 2 lần qua x=2 ( ứng vs góc [tex]\pm \frac{\pi}{3}[/tex] )
505 vòng <=> [TEX]2010\pi[/TEX] <=> 2010 lần qua x=2 , trở về [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]
Vậy 2011 lần qua x=2 sẽ đi đc 1 góc [TEX]2010\pi + \frac{\pi}{6}[/TEX]

Ta có : [TEX]t=\frac{\beta}{\omega} = \frac{2010.\pi + \frac{\pi}{6}}{4.\pi} \approx \ 502,542 (s) [/TEX]

P/s : Đề bài gốc : 3 lần qua x=2 <=> [tex] t= \frac{2\pi + \frac{\pi}{6}}{4.\pi} = \frac{13}{24} (s) [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom