Vật lý 12 : Bài tập con lò xo

J

jennyfily

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ 1 lò xo có chiều dài tự nhiên bằng 50 cm khối lượng ko đáng kể đc đặt nằm ngang , 1 đầu lò xo gắng vào 1 điểm cố định , đầu kia gắn vs vâth nhỉ giữ vật sao cho lò xo có chiều dài 45 cm rồi thả tụ do cho nó dao động điều hòa , sau khoảng thời gian [TEX]\frac{7pi}{30} [/TEX]kể từ lúc thả vật đi đực quảng đường 22.5 cm chọn trục tọa độ 0x trùng vs trục lò xo gốc tọa độ tại O tại vị trí cân bằng của vật biết vật bắt đầu dao động theo chiều dương gốc thời gian là lúc thả vật . Viết ptdd của vật

2/ 1 lò xo có độ cứng k=40N/m khối lượng ko đáng kể đầu trên được gắn cố định treo vào đầu dưới lò xo 1 vật nặng có khối lượng m=400g từ vị trí cân bằng nâng vật lên theo phương thẳng đứng sao cho lò xo dãn 1 đoạn 7 cm vào thời điểm gốc , thả tự do cho vật dao động điều hòa , chọn trục tọa độ Õ thẳng đứng hướng lên , gốc tọa độ tại vị trí cân bằng của vật g=10m/s^2 hãy
a/ lập biểu thức vận tốc của vật theo thời gian
b/ xác định hướng và tốc độ lớn của lực đàn hồi tác dụng lên vật vào thời điểm [TEX]t=\frac{pi}{30}s [/TEX]
3/ 1 co lắc lò xo gồm 1 lò xo có khối lượng ko đáng kể độ cứng 10N/m chiều dài tự nhiên bằng 80 cm và 1 vật nhỏ có khối lượng 400g con lắc có thể chuyển động ko ma sát tren mặt phẳng anpha =30 độ so vs phương ngang lấy g=10m/s^2 , Từ vị trí cân bẳg truyền cho 1 vận tốc 20cm/s theo phương lò xo cho nó dao động điều hào chọn trục tọa độ Ox trùng vs trục lò xo theo chiều dương , gốc tọa dộ tại vị trí cân bằng của vật , gốc thoeì gian là lúc vật di qua vị trí có li độ[TEX] x=2\sqrt[n]{2}[/TEX]theo chiều từ dưới lên hãy
a/ lập phương trình dao động của vật
b/ tính giá tri lớn nhất và nhỏ nhất của lực đàn hồi của lò xo

4/ 1 con lắc lò xo gồm 1 vật nhẹ có độ cứng k=200N/m và 1 vậth nhỏ có khối lượng m=500g đc treo thẳng đứng giữ vật nặng đúng yên bởi 1 lực f=4N sao cho lò xo tahnưgr đứng rồi thả nhẹ con lắc dao động điều hòa .Chọn trục tọa độ Õ thẳng đứng hướng xuống , gốc tọa đô 0 tại vị trí cân bằng của vật , gốc thời gian là lúc vật bắt đầu dao động và lúc vật ở phía dưới vị trí cân bằng lấy[TEX] g=10m/s^2 [/TEX]
a/ lập biểu thức của lực đàn hồi tác dụng lên vât theo thời gian
b/ nếu vào thời điểm nào đó , vật có li độ x=-1,2cm và đang chuyển động đi xuống thì sao đó 1 khoảng thời gian bằng[TEX] \frac{pi}{20}s [/TEX]vật qua vị trí có li độ bằng bao nhiêu , theo chiều nào của trục Ox

lần sau gõ tex bạn nhớ đặt vào text hoặc cho vào dấu $$ nhá!!

Không được post bài quá dài, giới hạn 3 bài/ pic
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

1,
Vì lò xo chỉ chịu lực nén mà không thêm bất cứ tác dụng khác nên $A = \Delta l = 5cm$
Ptdđ: $x =5cos(\omega t - \frac{\pi}{2})$
Quãng đường vật đi được là 22,5cm nên vật sẽ đi hết 1 chu kỳ (20cm) và thêm 1 khoảng 2,5cm (ly độ là 2,5 - 0 =2,5cm)
\Rightarrow $\omega t_1 = \frac{\pi}{6}$ \Rightarrow $t_1 = \frac{\pi}{6 \omega}$
$T + t_1 = \frac{7 \pi}{30} = \frac{\pi}{6 \omega} + \frac{2 \pi}{\omega}$
\Rightarrow $\omega = \frac{65}{7}$
Pt: $x =5cos( \frac{65}{7} t - \frac{\pi}{2})$


2/ 1 lò xo có độ cứng k=40N/m khối lượng ko đáng kể đầu trên được gắn cố định treo vào đầu dưới lò xo 1 vật nặng có khối lượng m=400g từ vị trí cân bằng nâng vật lên theo phương thẳng đứng sao cho lò xo dãn 1 đoạn 7 cm vào thời điểm gốc , thả tự do cho vật dao động điều hòa , chọn trục tọa độ Õ thẳng đứng hướng lên , gốc tọa độ tại vị trí cân bằng của vật g=10m/s^2 hãy
a/ lập biểu thức vận tốc của vật theo thời gian
b/ xác định hướng và tốc độ lớn của lực đàn hồi tác dụng lên vật vào thời điểm $t = \pi/30$

$\Delta l = \frac{mg}{k} - 0,1m / / hay / / 10cm$
$\Delta l > 7 $\Rightarrow Biên độ dao động $x = 10 - 7 = 3cm$
$\omega = \sqrt{\frac{k}{m}} = 10 rad/s$
Phương trình vận tốc
$v = -30 sin(10t + \frac{\pi}{2})$ (Vì Ox hướng lên)
b, $x = -1,5\sqrt{3}$, vật đang đi xuống nên lực đàn hồi hướng lên thoe chiều Ox
$F = k.(\Delta l - x) = 5,04N$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom