[Vật lý 12] Bài tập Con lắc

H

huy_thieugia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc lò xo thẳng đứng tại nơi có gia tốc 10m/s^2 , lò xo có độ cứng 50N/m .khi vật dai động thì lực kéo cực đại và lực nén cực đại lên giá treo vật lần lượt là 4N và 2N, vận tốc cực đại của vât là bao nhiêu ??? ^^!
 
O

o0o_to_cry_for_the_moon_o0o

oh

Dân thái bình phải khong bạn, đây là câu trong đề thi hsg 2010-2011 tình thái bình mà :D

[TEX]k(A+\large\Delta l) = 4 (1)[/TEX]

[TEX]k(A-\large\Delta l) = 2 [/TEX]

[TEX] \frac {A+\large\Delta l} {A-\large\Delta l} = 4/2 = 2 => A = 3 \large\Delta l [/TEX]

thay vào (1) được

[TEX]k.(A+\large\Delta l ) = 4 = 50.4.\large\Delta l => \large\Delta l = 0,02m => A = 0,06m [/TEX]

Mătj khác, ta có:

[TEX]\frac {k} {m} = \frac{g} {\large\Delta l} = \frac{10} {0,02} = 500 => \omega = 10\sqrt{5} [/TEX]

Vận tốc cực đại:

[TEX] v_{max} = A.\omega = 0,06.10\sqrt{5} = \frac {3\sqrt{5}}{5} m/s[/TEX]


;);););););););)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom