[Vật lý 12] Bài tập con lăc lo xo

K

kimdung_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc lò xo gồm vật nặng kl 0,02kg , lò xo có độ cứng 1n/m . Vật nhỏ duọc dặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo . Hệ số ma sát trượt giũa giá đỡ và vật nhỏ là 0,1. Ban đầu giữ vật tại vị trí lò xo bi nén 10cm rồi buông nhẹ dể con lắc dao động tắt dần g=10m/s2. tốc độ mAX vật đạt được là
 
O

obamalovebiladen

Cách 1 : độ giảm biên độ sau 1 chu kì

[TEX]\Delta[/TEX]A=[TEX]4\mu.m.g/k[/TEX]

khoảng thời gian ngắn nhất vật đi từ X=A --> Vmax là T/4

--> độ giảm A trong T/4 là [TEX]\mu.m.g/k[/TEX]=0,02m

---> Vmax=A'.w=(A-0,02).w

Cách 2 :áp dụng bảo toàn cơ năng ( cơ năng sau - cơ năng trước= công ngoại lực)

Công ngoại lực =F.A

[TEX]0,5KA'^2-0,5KA^2=-A.Fms=-A.\mu.m.g[/TEX]--> [TEX]A'=A-\mu.m.g/k[/TEX]

--> Vmax=A'.w
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom