[Vật lý 12] Bài tập Con lắc lò xo

R

rabbit_mb2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo có độ cứng 50N/m một đầu được gắn cố định, đầu dưới gắn 2 vật nặng có khối lượng m1=m1=200g. ban đầu hai vật ở vị trí cân bằng, sau đó đợ ngột cắt dây nối giữa hai vật để 1 vật rời khỏi hệ.
a, Xác định biên độ dao động và chu kì của vật còn lại
b, Xác định khoảng cách giữa hai vật khi vật còn lại gắn với lò xo chuyển động qua vị trí cân bằng
 
A

adamthanh68

bài giả

*Biên độ của vật còn lại: A = [tex]\large\Delta[/tex]L = 4 cm.
*Chu kì: T = [TEX]\2pi[/tex] .[TEX]sqrt{{\Delta.L}/{g}}[/TEX]= 0.4 s.
*t = T/4 = 0.1s.
*S = A + g[TEX]t^2[/TEX]/2 = 9cm.
 
Last edited by a moderator:
A

anhbe58

*Biên độ của vật còn lại: A = [tex]\large\Delta[/tex]L = 4 cm.
*Chu kì: T = [TEX]\2pi[/tex] .[TEX]sqrt{{\Delta.L}/{g}}[/TEX]= 0.4 s.
*t = T/4 = 0.1s.
*S = A + g[TEX]t^2[/TEX]/2 = 9cm.

Bạn làm sai rồi, biên độ vật còn lại bằng [TEX]\Delta l[/TEX] khi treo hai vật cơ và bằng 8 cm
vậy T mới bằng 0.4s (lấy [TEX]\sqrt{10}=\Pi [/TEX])
*t = T/4 = 0.1s.
*S = A + g[TEX]{t}^{2}[/TEX]/2 = 8.05cm.
 
N

nghia2808

theo mình thì câu trả lời của bạn adamthanh68 là đúng!vì đợt thi dh lần 2 tại trường mjnh cũng có 1 câu hỏi tương tự về lí thuyết như trên!biên độ của vật m1 còn lại là mg/k (độ dãn ban đầu của lo xo nếu lò xo chỉ mác vạt bj rơi!)
 
R

rabbit_mb2

*Biên độ của vật còn lại: A = [tex]\large\Delta[/tex]L = 4 cm.
*Chu kì: T = [TEX]\2pi[/tex] .[TEX]sqrt{{\Delta.L}/{g}}[/TEX]= 0.4 s.
*t = T/4 = 0.1s.
*S = A + g[TEX]t^2[/TEX]/2 = 9cm.

Mình nghĩ khoảng cách giữa 2 vật kể từ lúc chúng tách nhau ra thì chính bằng quãng đường chuyển động của vật m2 (vật rời khỏi hệ) chứ. Vì khi m1 chuyển động qua vị trí cân bằng thì thời gian là t = [TEX]\frac{T}{2}[/TEX]. Khi đó vật trở về vị trí ban đầu lúc 2 vật tách khỏi nhau rồi mà...
 
Top Bottom