[Vật lý 12] Bài tập Con lắc lò xo

S

suachua95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/: Một vật treo vào lò xo làm nó dãn ra 4cm. cho g=10m/s2 =[TEX]\pi^2[/TEX].Biết lực đàn hồi cực đại tiểu cực đại lần lượt là 10N và 6N, chiều dài tự nhiên của kof xo là 20cm. Hỏi chiều dài cực đại tiểu đại trong quá trình là bao nhiêu?
2/: Một vật nhỏ có khối lượng là 400g được treo vào lò xo nhẹ có độ cứng là 160N/m. Vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ 10cm.Vận tốc của vật khi đi qua vị trí cân bằng làbao nhiêu?
3/: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng có vật nặng khối lượng m=500g, lò xo có độ cứng k=0,5N/m đang dao động điều hòa khi vận tốc của vật 20cm/s thì gia tốc của nó là [TEX]\sqrt[2]{3}[/TEX] m/s2. Bên độ dao động của vật là bao nhiêu?
4/: Một vật có khối lượng m=81g treo vào 1 lò xo thẳng đứng thì tần số dao động điều hòa là 10Hz. Treo thên=m vào lò xốc khối lượng m'=19g thì tần số dao động của hệ = bao nhiêu?
5/: Một con lắc lò xo gồm vật nặng có klg m=160g có độ cứng k=400N/m. Kéo vật lệch ra khỏi VTCB 3cm rồi truyền cho nó vận tốc v=2m/s dọc trục lò xo thì vật DĐĐH với biên độ mấy?
6/: 1 con lắc lò xo treo thẳng đứng có vật nặng m=100g đang dđđh vận tốc của vật khi đi qua vị trí cân bằng 31,4cm/s và gí tốc cực đại của vật là 4m/s2.lấy [TEX]\pi^2[/TEX]=10. độ cứng của lò xo là?
7/: Con lắc lò xo gồn lò xo k, vật m, dao động điều hòa với chu kì T=1s. Muốn tần số dđ của con lắc là f'=0,5Hz thì khối lương của vật là bao nhiêu?
 
A

adamthanh68

A = [TEX]sqrt{{a^2}/{\omega^4}+{v^2/{\omega^2}}[/TEX] = ...................................

+ k = 4[TEX]\pi^2.f^2[/TEX].m = 3,24 (N/m).
+ f = 1/(2[TEX]\pi[/TEX]).[TEX]sqrt{{k}/{m1 + m2}}[/TEX] = 1 (Hz)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

1/: Một vật treo vào lò xo làm nó dãn ra 4cm. cho g=10m/s2 = [TEX]\pi ^2[/TEX] .Biết lực đàn hồi cực đại tiểu cực đại lần lượt là 10N và 6N, chiều dài tự nhiên của kof xo là 20cm. Hỏi chiều dài cực đại tiểu đại trong quá trình là bao nhiêu?
$ F_{max}=K(\Delta l+A) \\ F_{min}=K(\Delta l-A) \\ \dfrac{F_{max}}{F_{min}}=\dfrac{\Delta l+A}{\Delta l-A}=\dfrac{5}{3} \\ \dfrac{4+A}{4-A}=\dfrac{5}{3} \\ A=1cm $
Đến đây bạn có thể tự giải tiếp
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

2/: Một vật nhỏ có khối lượng là 400g được treo vào lò xo nhẹ có độ cứng là 160N/m. Vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với biên độ 10cm.Vận tốc của vật khi đi qua vị trí cân bằng là bao nhiêu?
Bình luận: Hay :D
$ \omega =\sqrt{\frac{k}{m}}\\ v_{max}=\omega A=2(m/s) $
 
N

nguyen_van_ba

3/: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng có vật nặng khối lượng m=500g, lò xo có độ cứng k=0,5N/m đang dao động điều hòa khi vận tốc của vật 20cm/s thì gia tốc của nó là [TEX]\sqrt{3}[/TEX] m/s2. Bên độ dao động của vật là bao nhiêu?
$ \dfrac{v^{2}}{\omega ^{2}}+x^{2}=A^{2} \\ a=-\omega ^{2}x => x=\dfrac{-a}{\omega ^{2}} \\ => \dfrac{v^{2}}{\omega ^{2}}+\dfrac{a^{2}}{\omega ^{4}}=A^{2} $
 
N

nguyen_van_ba

4/: Một vật có khối lượng m=81g treo vào 1 lò xo thẳng đứng thì tần số dao động điều hòa là 10Hz. Treo thên=m vào lò xốc khối lượng m'=19g thì tần số dao động của hệ = bao nhiêu?
$ f=\dfrac{\omega }{2\pi }=\dfrac{1}{2\pi }\sqrt{\dfrac{k}{m}} \\ f'=\dfrac{1}{2\pi }\sqrt{\dfrac{k}{m+m'}} \\ => \dfrac{f'}{f}=\sqrt{\dfrac{m}{m+m'}}=\sqrt{\dfrac{81}{81+19}}=\dfrac{9}{10} \\ => f'=9 $
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_van_ba

5/: Một con lắc lò xo gồm vật nặng có klg m=160g có độ cứng k=400N/m. Kéo vật lệch ra khỏi VTCB 3cm rồi truyền cho nó vận tốc v=2m/s dọc trục lò xo thì vật DĐĐH với biên độ mấy?
Câu này tương tự câu trên
Nếu mà không được thì lên trang đầu

 
N

nguyen_van_ba

6/: 1 con lắc lò xo treo thẳng đứng có vật nặng m=100g đang dđđh vận tốc của vật khi đi qua vị trí cân bằng 31,4cm/s và gí tốc cực đại của vật là 4m/s2.lấy =10. độ cứng của lò xo là?
$v_{max}=\omega A \\
a_{max}=\omega^{2} A$
\Rightarrow $ \omega =\dfrac{a_{max}}{v_{max}}$
\Rightarrow $k=m\omega ^{2}$
 
N

nguyen_van_ba

7/: Con lắc lò xo gồn lò xo k, vật m, dao động điều hòa với chu kì T=1s. Muốn tần số dđ của con lắc là f'=0,5Hz thì khối lương của vật là bao nhiêu?
T=1s \Rightarrow f=1Hz
$f=\dfrac{\omega }{2\pi }=\dfrac{1}{2\pi }\sqrt{\dfrac{k}{m}} \\ f'=\dfrac{1}{2\pi }\sqrt{\dfrac{k}{m'}}$
\Rightarrow $ \dfrac{f}{f'}=\sqrt{\dfrac{m'}{m}}=2$
\Rightarrow $m'=4m$
 
  • Like
Reactions: trangleana
Top Bottom