[Vật lý 12] Bài tập con lắc lò xo

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng ,gồm lò xo có độ cứng k=100n/m vật nặng có khối lượng m=100g .Con lắc lò xo dao động điều hòa với biên độ A tại nơi có g =10 m/s2.Chon gốc thời gian là lúc vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương,hướng lên .Trong nửa chu kì đầu tiên ,khoảng tời gian lò xo bị nén bằng hai lần khoảng thời gian lò xo gian dãn .Chiều dài qui đạo là?
 
N

nguyen_van_ba

Giải:
Ta có:
[TEX]t_{nen}=2t_{gian}\\t_{nen}+t_{gian}=\frac{T}{2}\\ \Rightarrow t_{nen}=\frac{2}{3}.\frac{T}{2}=\frac{T}{3}\\ \Rightarrow \alpha =120\\\Rightarrow x=A\cos \frac{\alpha }{2}=\frac{A}{2}\\\Rightarrow \Delta l=\frac{A}{2}[/TEX]
Mặt khác :
[TEX]\Delta l=\frac{mg}{k}[/TEX]
=> độ dài quỹ đạo là 2A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom