[Vật lý 12] Bài tập con lắc lò xo

H

heokn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một cllx gồm vật nhỏ 0,02kg và lx có k=1N/m.Vật được đặt trên giá đỡ nằm ngang, dọc theo trục lx.hệ số ma sát giữa vạt và giá là 0,1.Ban đầu, giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10cm rồi thả nhẹ dể nó dđ tắt dần.g=10m/s^2.tốc độ lớn nhất mà vật đạt được trong quá trình dđ là(đv:cm/s)
A: 40căn 3 B:20 căn 6 C:10căn 30 D:40 căn 2
nhờ mấy pạn giải hộ mình bài này cái nha.
(lúc trước quên đánh tiếng việt.hix:-SS)
 
A

anhtrangcotich

một cllx gồm vật nhỏ 0,02kg và lx có k=1N/m.Vật được đặt trên giá đỡ nằm ngang, dọc theo trục lx.hệ số ma sát giữa vạt và giá là 0,1.Ban đầu, giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10cm rồi thả nhẹ dể nó dđ tắt dần.g=10m/s^2.tốc độ lớn nhất mà vật đạt được trong quá trình dđ là(đv:cm/s)
A: 40căn 3 B:20 căn 6 C:10căn 30 D:40 căn 2
nhờ mấy pạn giải hộ mình bài này cái nha.
(lúc trước quên đánh tiếng việt.hix:-SS)
Trong suốt quá trình dao động, vật luôn chịu tác dụng của lực đàn hồi và ma sát.
Tốc độ lớn nhất vật đạt được tại vị trí mà vật có gia tốc bằng 0 (lực đàn hồi = ma sát).
Gọi vị trí đó có li độ x.
[TEX]kx = \mu.N \Leftrightarrow x = \frac{\mu.N}{k}[/TEX]

Áp dụng bảo toàn năng lượng để tìm vận tốc tại vị trí này.
[TEX]\frac{KA^2}{2} = K\frac{x^2}{2} +\frac{mv^2}{2} + \mu.N(A-x)[/TEX]

[TEX]\mu.N(A-x)[/TEX] chính là công của ma sát. Trong trường hợp này [TEX]N = mg[/TEX]
 
Top Bottom