[Vật lý 12] Bài tập con lắc lò xo

B

blue_cosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/con lắc lò xo gồm vật m, gắn vào lò xo k=40N/m dđđh theo phg ngang, lò xo biến dạng cực đại là 4 cm. Ở li độ x=2 cm nó có động năng là?
(d/a: 0,024 J )

2/ Một chất điểm có m=10g dđđh trên đoạn thẳng dài 4 cm ,tần số 5 Hz. Lúc t=0, chất điểm ở VTCB và bđầu đi theo hướng dương của quỹ đạo. Tìm biểu thức toạ độ của vật theo t/g? (d/a x=2cos(10pit-pi/2)
, mik k hiểu tại sao lại là -pi/2 :confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
C

caothuv

Bài 1 :

Vì lò xo dao động điều hòa theo phương ngang nên không chịu độ biến dạng do trọng lực tác dụng lên vật. Do đó độ biến dạng cực đại của lò xo chính là biên độ của dao động.
Tại đây ta có thế năng đàn hồi là :

dc71f9e609cfc897e13533569f274bda.png


và tương tự tính cơ năng thì ta chỉ cần thay x = x (max) = A vào công thức trên là ra .
Từ đó lấy cơ năng trừ thế năng ta tìm ra động năng của vật.

Ở đây tớ tính ra động năng là : 0,032 - 0,008 = 0,024 (J) ( bạn chú ý đổi đơn vị đo nhé)

Bài số 2 :

Bài toán này đơn giản,các đại lượng bạn có thể tự tính,còn về chỗ bạn không hiểu tại sao nó lại là -pi/2 thì bạn có thể tham khảo chủ đề này
( cũng do bạn mở topic),bạn sẽ hiểu ngay thôi mà,có gì không rõ,bạn cứ pm lại nhé :D
 
A

almond28

Bài 1: ngoài cách của bạn caothuv mình nghĩ cách này cũng khá nhanh:
từ công thức độc lập thời gian, ta có [tex] v^2= \omega^2.( A^2-x^2)=\frac{0,048}{m}(m/s)[/tex]
=> động năng tại vị trí x=2 là [tex]W=\frac{1}{2}.m.v^2=0,024 (J)[/tex]
Bài 2: A= 2(cm)
[tex]\omega=2\pi.f=10\pi[/tex]
Tại VTCB [TEX]\left{\begin{cos\phi=0}\\{v>0\Rightarrow sin\phi<o} \Rightarrow \phi=\frac{-\pi}{2}[/TEX]
\Rightarrow PTDĐ: [tex]x= 2cos(10\pi-\frac{-\pi}{2})[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom