cho lò xo dddh theo phương thẵng đứng,w=20 rad/s,g=10m/s2.Góc toạ độ O ở VTCB chiều + hướng xuống,khi v=0 lò xo bị nén 1.5cm,Vận tốc vật khi lò xo giản 6.5cm là bao nhiu ?
Gọi[TEX] \Delta l [/TEX]là độ giản của lò xò khi treo vật tại vị trí cân bằng.
Tại vị trí cân bằng ta có
[TEX]F_(dh)=P \Rightarrow \Delta l = \frac{P}{k}=\frac{g}{\omega^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \Delta l = \frac{10}{20^2} = 2.5cm[/TEX]
Do tại [TEX]V=0 [/TEX]là xo nén 1.5cm suy ra[TEX] A=1.5+2.5=4 [/TEX]
Ta có [TEX]x^2+\frac{v^2}{\omega^2}=A^2 [/TEX]
Từ đó suy ra v tại [TEX]6.5cm[/TEX]