[Vật lý 12] Bài tập con lắc lò xo

L

l0v3_4ng3l_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho cơ hệ:
Lo1 = 20cm, lo2 = 30cm, m= 500g. MN = 60cm, k1 = 30N/m, k2 = 20N/m. Vị trí trên là VTCB (k1 mắc vs m rồi mắc với k2)
1. Kéo vật theo phương ngang dể l1 về chiều dài tự nhiên rồi buông nhẹ cho cơ hệ dđđh. Viết pt và tính T.
2. Nghiêng cơ hệ với góc 30.
a/ tìm vtCB mới của vậ.
b/ Kéo vật dọc mpn để lò xo 2 về chiều dài tự nhiên rồi buông nhẹ cho vật dđđh/
- viết ptdd
- Trong thực tế cps ma sát giữa vật vs mpn với hệ số = 0,25. Tìm số dao động toàn phần vật thực hiện đc cho đến khi dừng hẳn. ính chính xác q/đg kể từ lúc bắt đầu dđ cho đến khi vật dừng lại. Khi đó, muốn duy trì dao động ko tắt dần ta phải cung cấp năng lượng bằng bao nhiêu?


BT2: Cho 1 lò xo có lo = 40cm trep thẳng đứng. móc 1 quả cầu m = 500g. Khi vật cân bằng lò xo có chiều dài 45cm. CẦm đầu tren của lò xo quay vật chuyển dộng tròn đều trong mp vuông góc với mp thẳng đứng cho đến khi trục lò xo hợp với phương thẳng đứng góc 30. Tìm:
a/ chiều dài lx
b/ tần số quay
c/ tần số quay bằng bao nhiêu để góc lệch là 45

CÁc bạn giải giúp mình nhé! cảm ơn nhiều.
 
A

anhtrangcotich

BT2: Cho 1 lò xo có lo = 40cm trep thẳng đứng. móc 1 quả cầu m = 500g. Khi vật cân bằng lò xo có chiều dài 45cm. CẦm đầu tren của lò xo quay vật chuyển dộng tròn đều trong mp vuông góc với mp thẳng đứng cho đến khi trục lò xo hợp với phương thẳng đứng góc 30. Tìm:
a/ chiều dài lx
b/ tần số quay
c/ tần số quay bằng bao nhiêu để góc lệch là 45
.
Độ cứng của lò xo tính được là: [TEX]100N/m[/TEX]
Khi cho lò xo quay, hợp lực đóng vai trò hướng tâm.
[TEX]\vec{F}+\vec{P} = m\vec{a}_{ht}[/TEX]
Chiếu lên phương ngang.
[TEX]F.sin30 = m\omega^2R[/TEX]
Trong đó [TEX]R = l_0 + x[/TEX]
[TEX]F = kx[/TEX]
Chiếu lên phương thẳng đứng.
[TEX]F = Pcos30[/TEX]
Vậy tính được [TEX]x[/TEX] thay vào tìm [TEX]\omega[/TEX] rồi tìm ra [TEX]f[/TEX].
Khi góc lệch là [TEX]45^0[/TEX] thì làm tương tự.


Bài 1 chưa hiểu đề. Lo1 là gì thế?
 
L

l0v3_4ng3l_yu

lo1 là chiều dài tự nhiên của lò xo 1 đó bạn.
Tks bạn nhiều nhé, sau khi post lên m cũng đã làm được rồi.. Bạn có thể làm tiếp bài 1 chứ, rồi cùng so đáp án, t ko chắc với cách làm của t lắm, và còn nhiều thắc mắc.
 
A

anhtrangcotich

Hãy tự tin với bài giải của mình bạn ạ. Có thoắc mắc gì bạn có thể hỏi luôn. Nói thực là tớ có vấn đề về mắt, cứ chăm chú đọc đề bài dài sẽ bị @@ ngay.

Ý 1 chắc bạn làm được.
Ý 2, khi cho cơ hệ nghiêng 30 độ.
[TEX](K_1+K_2)x = mgsin30[/TEX]
VTCB mới lệch đi một đoạn x so với cũ. Đó cũng sẽ là biên độ dao động của vật.

Còn ý thứ 2: số dao động toàn phần là:
[TEX]n = \frac{A}{\Delta A} = \frac{Ak}{4\mu.mgcos30}[/TEX]

Năng lượng cần bổ sung trong 1 chu kì là:
[TEX]W = K\frac{A^2}{2} - K\frac{(A-\Delta A)^2}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

l0v3_4ng3l_yu

bạn ơi, nhưng ở íh 2, mình tính ra A < delta A. Bạn có thể lí giải điều này giúp mình ko?
 
L

l0v3_4ng3l_yu

mình tính ra x=0,05. Vậy íh bạn tức là A mới = 0,05 hay 0,09? (A cũ = 0,04)
0,09 hả bạn?
 
A

anhtrangcotich

A chính là 0,05 đấy bạn, vì ý 2 đâu liên quan gì đến ý 1.

A < Delta A tức là vật chưa đi hết 1 chu kì thì đã dừng lại. ;;)
 
Top Bottom