[Vật lý 12] Bài tập con lắc lò xo

L

leminhtuyen_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một vật dao động điều hoà trên quỹ đạo dài 40cm. Khi ở vị trí x=10cm vật có vận tốc 20[TEX] \Pi [/TEX][TEX] \sqrt{3}[/TEX] cm/s. Chu kì biến thiên của thế năng là?

Bài 2: Một vật nặng m=200g gắn vào một lò xo có độ cứng k=200N/m treo thẳng đứng hướng xuống. Con lắc dao động trên quỹ đạo dài 10cm. Xác định thế năng con lắc khi lò xo bị nén 2cm.
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghonsulanh

câu 1: dùng công thức độc lập A^2= x^2 + v^2/ omega^2 tính được omega suy ra chu kì. chu kì biến thiên của thế năng bằng T/2
 
L

leminhtuyen_94

cho mình hỏi thêm bài này nha :

Một chất điểm dao động điều hoà trên trục Ox có phương trình: x=8cos([TEX] \Pi [/TEX]t+[TEX] \Pi [/TEX]/4)cm,s thì:
A. lúc t=0 chất điểm chuyển động theo chiều âm trục Ox
B. chất điểm chuyển động trên đoạn thẳng dài 8cm
C. chu kì dao động là 4s
D. vận tốc của chất điểm tại vị trí cân bằng là 8cm/s
 
N

nhocngo976

cho mình hỏi thêm bài này nha :

Một chất điểm dao động điều hoà trên trục ox có phương trình: X=8cos([tex] \pi [/tex]t+[tex] \pi [/tex]/4)cm,s thì:
a. Lúc t=0 chất điểm chuyển động theo chiều âm trục ox
b. Chất điểm chuyển động trên đoạn thẳng dài 8cm
c. Chu kì dao động là 4s
d. Vận tốc của chất điểm tại vị trí cân bằng là 8cm/s

:d :d
 
N

nguyentuvn1994

cho mình hỏi thêm bài này nha :

Một chất điểm dao động điều hoà trên trục Ox có phương trình: ([TEX] x=8cos\pi t+\frac{ \pi}{4}[/TEX])cm,s thì:
A. lúc t=0 chất điểm chuyển động theo chiều âm trục Ox
B. chất điểm chuyển động trên đoạn thẳng dài 8cm
C. chu kì dao động là 4s
D. vận tốc của chất điểm tại vị trí cân bằng là 8cm/s

Đáp A bạn à, vẽ đường tròn thấy ngay thôi :) Khi t=0 thì vật ở vị trí [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] trên đường tròn. Vì vậy nó sẽ chuyển động theo chiều âm. Thường quy ước chiều âm là chiều ngược chiều kim đồng hồ :)
 
N

nhocngo976

cho mình hỏi thêm bài này nha :

Một chất điểm dao động điều hoà trên trục Ox có phương trình: x=8cos([TEX] \Pi [/TEX]t+[TEX] \Pi [/TEX]/4)cm,s thì:
A. lúc t=0 chất điểm chuyển động theo chiều âm trục Ox
B. chất điểm chuyển động trên đoạn thẳng dài 8cm
C. chu kì dao động là 4s
D. vận tốc của chất điểm tại vị trí cân bằng là 8cm/s

Đáp A bạn à, vẽ đường tròn thấy ngay thôi :) Khi t=0 thì vật ở vị trí [tex]\frac{\pi}{4}[/tex] trên đường tròn. Vì vậy nó sẽ chuyển động theo chiều âm. Thường quy ước chiều âm là chiều ngược chiều kim đồng hồ :)
tớ nghĩ nên nói thêm

nếu chỉ nói vị trí của vật thì chưa chắc

[TEX]t=0 ---> v=-8 \pi sin(\pi t+ \frac{\pi}{4}) <0 [/TEX] --> chuyển động theo chiều âm


câu B: độ dài quỹ đạo =16
C: chu kì [TEX]T=\frac{2 \pi}{ \omega}=2 [/TEX]
D: ở VTCB :[TEX]\left[\begin{ v= -8 \pi \\ v= 8 \pi[/TEX]
 
Top Bottom