[Vật lý 12] Bài tập Con lắc đơn

X

xekovo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn dao động điều hoà ,biết quãng đường lớn nhất mà vật đi được trong khoảng thời gian 1/4(s) là 5cm và khoảng thời gian giữa hai lần liên tiếp tốc độ cực đại là 0,5 (s) .Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng ,mốc thời gian là lúc vật chuyển đọng chậm dần qua vị trí có WĐ=WT theo chiều dương .Phương trìng dao động của vật là?
 
B

babyjun95

2 lần liên tiếp v_max_ : S=2A
[tex]\Rightarrow \frac {T}{2} =0,5 \Leftrightarrow T=1(s) \Rightarrow \omega =2 \pi[/tex]
[tex]t=\frac{1}{4}= \frac {T}{4} \Rightarrow S_max_=A=5cm[/tex]
tại t=0
x=0
v>0
[tex]\Rightarrow \varphi=\frac{- \pi}{2}[/tex]
pt:
[tex]x=5cos(2\pi t-\frac{\pi}{2})[/tex]
 
A

adamthanh68

bài giải

* T = 2.0,5 = 1 (s).\Rightarrow[TEX]\omega[/TEX] = 2[TEX]\pi[/TEX] (rad/s).
* Quãng đường lớn nhất trong T/4 là : A[TEX]sqrt{2}[/TEX] = 5 \RightarrowA = 2,5[TEX]sqrt{2}[/TEX] (cm).
* Mốc thời gian là lúc vật qua vị trí +A[TEX]sqrt{2}[/TEX] theo chiều dương.
\Rightarrow
[TEX]\phi[/TEX] = -[TEX]\pi[/TEX]/4 (rad).
*Phương trình dao động : x = 2,5[TEX]sqrt{2}[/TEX]cos(2[TEX]\pi[/TEX]t - [TEX]\pi[/TEX]/4)
 
Top Bottom