[Vật lý 12] Bài tập con lắc đơn

H

hoanghao1802

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em học lớp 11, giờ dang học lí 12 nên kiến thức chưa vững, mong mọi người giúp đỡ em với ạ.
giải giúp em bài này chi tiết đc không ạ: một con lắc đơn đc treo tại trần mọt toa xe,khi xe chuyển động đều con lắc dao động với chu kì 1s, lấy g=10m/s2, Khi chuyển động nhanh dần đều theo phương ngang với gia tốc 3m/s thì chu kì con lắc là bao nhiêu?
Hướng nghĩ của em là như sau,nhưng lại ra đáp án sai, mong chỉ giúp em để em hiểu bài hơn ạ : dạng bài là dao động con lắc đơn có tác dụng của ngoại lực (ở đây là quán tính)
áp dụng công thức vecto g'=g+a với a=a quán tính =3 m/s suy ra: g'=10-3=7 m/s.........
Nhưng mà,gia tốc trọng trường thì chiều hướng xuống,còn gia tốc quán tính thì ngược chiều cđông(do chuyển động nhanh dần đêu), nên phải vuông góc với nhau chứ ạ? lúc đó g'= căn bậc hai của g2+a2 chứ ạ?
em không hiểu nổi, mong mọi người giúp đỡ ạ
 
A

anhtrangcotich

Chậc. Tổng hợp hai vecto vuông góc với nhau sao em lại trừ ra thế.

[TEX]g' = \sqrt[]{g^2+a^2}[/TEX]
 
Top Bottom