[Vật lý 12] Bài tập Con lắc đơn

K

kitty286

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 con lắc đơn có L=1m, m=100g dao động điều hòa trong trường trọng lực g=10m/ s2\ s^2 và biên độ góc αo\alpha o = 0,1 rad. Khi vật nhỏ đến vị trí biên thì người ta đóng 1 cây đinh cách vị trí treo dây 1 khoảng L/2 trên đường thẳng đứng qua điểm treo. Bỏ qua mọi ma sát. Vẽ đồ thị biểu diễn li độ dài của vật theo thời gian.
Thầy cho đề như vậy nhưng mình không hiểu rõ lắm (nhất là chỗ đóng đinh ấy! Đóng ntn nhỉ?).
Giúp mình nhé! Thanks\\:D/
 
H

hattieu_lazy

Cái đinh đóng tại vị trí dây treo thẳng đứng có độ dài bằng 1/2 độ dài ban đầu nên khi đó dây treo bị vướng lại, sơ sơ là vậy ^^

CLD.jpg
 
H

hattieu_lazy

Viết giúp mình phương trình dao động được không? O:)

Trước khi vướng đinh: [TEX]T_1=2 \pi \sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]

Sau khi vướng đinh: [TEX]T_2=2 \pi \sqrt{\frac{l '}{g}}[/TEX]

Chu kì con lắc đơn trong cả qá trình đó là: [TEX]T= \frac{1}{2}T_1 + \frac{1}{2}T_2[/TEX]

Biên độ mới sau khi bị vướng: [TEX]\alpha' = \alpha \sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]

--> PT
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom