[Vật lý 12] Bài tập Con lắc đơn

B

b3_bamby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2: Một con lắc dao động đúng ở mặt đất ở nhiệt độ 42 độ, bán kính trái đất 6400km,dây treo làm bằng kim loại có hệ số nở dài là 2.10^-5 .Khi đưa lên độ cao 4,2km ở đó nhiệt độ 22độ thì nó dao động nhanh hay chậm bao nhiêu trong 1 ngày đêm
A.Nhanh 39,42s B. Chậm 39.42 s C Chậm 73,98s D Nhanh 73,98s
 
C

cattrang2601

Bài 2: Một con lắc dao động đúng ở mặt đất ở nhiệt độ 42 độ, bán kính trái đất 6400km,dây treo làm bằng kim loại có hệ số nở dài là 2.10^-5 .Khi đưa lên độ cao 4,2km ở đó nhiệt độ 22độ thì nó dao động nhanh hay chậm bao nhiêu trong 1 ngày đêm
A.Nhanh 39,42s B. Chậm 39.42 s C Chậm 73,98s D Nhanh 73,98s


gọi T1 là chu kỳ ở mặt đất

T2 là chu kỳ ở độ cao cách mặt đất 4.2km

do cả nhiệt độ và độ cao đều thay đổi nên:

T1/T2=l1/l2g1/g2T1/T2 =\sqrt{l1/l2} * \sqrt{g1/g2} (1)

với l1 là chiều dài con lắc ở nhiệt độ t1

l2 là chiều dài con lắc ở nhiệt độ t2

g1 là gia tốc trọng trường ở mặt đất

g2 là gia tốc trọng trường ở độ cao h=4.2km

(1)\LeftrightarrowT1/T2=1anpha/2(t2t1)h/R=12105/2(2242)4.2/6400T1/T2 =1- anpha/2 *(t2-t1) -h/R =1- 2*{10}^{-5}/2 *(22-42 ) -4.2/6400

\LeftrightarrowT1/T2=0.999 T1/T2 =0.999

do T1/T2<1 \Rightarrowđồng hồ chạy chậm

thời gian đồng hồ chạy chậm một ngày đêm là :

(anpha/2(t2t1)+h/R)246060=(2105/2(2242)+4.2/6400)246060=39.42(s)(anpha/2(t2-t1) +h/R)*24*60*60=(2*{10}^{-5}/2 *(22-42) +4.2/6400 )*24*60*60=39.42(s)

đáp án B đúng
 
C

canhdong_binhyen

Bài 2: Một con lắc dao động đúng ở mặt đất ở nhiệt độ 42 độ, bán kính trái đất 6400km,dây treo làm bằng kim loại có hệ số nở dài là 2.10^-5 .Khi đưa lên độ cao 4,2km ở đó nhiệt độ 22độ thì nó dao động nhanh hay chậm bao nhiêu trong 1 ngày đêm
A.Nhanh 39,42s B. Chậm 39.42 s C Chậm 73,98s D Nhanh 73,98s
công thức
[TEX]\frac{delta T}{T}[/TEX] =[TEX]\frac{delta h}{R}[/TEX]+ [TEX]\frac{lamda. delta t}{2}[/TEX]
(trog đó R là bán kíh trái đất,lamda là hệ số nở dài)
thế vô
[TEX]\frac{delta T}{T}=[/TEX] [TEX] \frac{4,2}{86400}[/TEX]+[TEX]\frac{2,10^{-5}.(42-22)}{2}=8.5628.10^{-4}[/TEX]tg đồng hồ chạy chậm =8.5628.10^-4.86400=73.98s=>C
 
H

haruka18

công thức
[TEX]\frac{delta T}{T}[/TEX] =[TEX]\frac{delta h}{R}[/TEX]+ [TEX]\frac{lamda. delta t}{2}[/TEX]
(trog đó R là bán kíh trái đất,lamda là hệ số nở dài)
thế vô
[TEX]\frac{delta T}{T}=[/TEX] [TEX] \frac{4,2}{86400}[/TEX]+[TEX]\frac{2,10^{-5}.(42-22)}{2}=8.5628.10^{-4}[/TEX]tg đồng hồ chạy chậm =8.5628.10^-4.86400=73.98s=>C
cái công thức bạn áp dụng ở đâu vậy? @-) Mình làm ra giống bạn cattrang2601. Nếu công thức của bạn đúng thì cách giải bài này nhanh hơn rất nhiều :)
 
C

cold_person

công thức đó là công thức tính nhanh. Áp dụng cho nhiều bài toán. Các em nên nhớ để sử dụng
 
Top Bottom