[Vật lý 12] Bài tập Câu hỏi con lắc về động năng và thế năng

H

hungproman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Vật nhỏ của con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang, mốc thế năng tại VTCB. Khi gia tốc của vật có độ lớn bằng nửa gia tốc cực đại thì tỉ số giữa động năng và thế năng của vật là? A.2 B.1/2 C.3 D.1/3
Câu 2: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng , từ vị trí cân bằng O kéo con lắc xuống dưới, theo phương thẳng đứng 3cm rồi thả nhẹ, con lắc dao động điều hòa xung quanh VTCB O. Khi con lắc cách VTCB 1cm, tỉ số giữa thế năng và động năng của vật là? A.1/8 B.1/9 C.1/2 D.1/3
Câu 3: Một vật dao động điều hòa, cứ sau một khoảng thời gian 0.25s thì động năng bằng thế năng và quãng đường vật đi được trong 1s là 8cm. Lấy pi bình phương = 10. Gia tốc cực đại của vật có độ lớn là? A.40cm/s^2 B.80cm/s C.40cm/s D.80cm/s^2
Con lắc lò xo dao động theo phương trình x=A.cos(ômêga.t). Trả lời câu 4, 5, 6, 7:
Câu 4: Kể từ thời điểm chọn làm gốc thời gian, sau khoảng thời gian ngắn nhất theo chu kì T là bao nhiêu thì động năng đạt giá trị cực đại: A.T/6 B.T/4 C.T/3 D.T/2
....
em sẽ hỏi câu 5, 6, 7 sau. Em mới là học sinh lớp 11 nhưng hiện tại, giờ học nâng cao em đã học lớp 12 rồi. Các anh chị giải cho em tường tận các bài trên nhé :D vì em làm bài mà có động năng và thế năng là không có hướng làm nào cả. Vì động năng có vận tốc mới tính được mà trong đề bài, em không biết cách nào tìm ra vận tốc, cả thế năng cũng thế, em không thể tìm được ra li độ :(( anh chị hướng dẫn em tận tình nhé, có cách làm chung nữa để sau em còn có hướng làm một số bài khác :(
 
T

tre_em_may_trang

Câu 1: Vật nhỏ của con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang, mốc thế năng tại VTCB. Khi gia tốc của vật có độ lớn bằng nửa gia tốc cực đại thì tỉ số giữa động năng và thế năng của vật là? A.2 B.1/2 C.3 D.1/3
Cong thức của gia tốc là a=x.[TEX]w^2[/TEX]
Khi gia tốc cực đại thì: a=[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]a(max)
<=> x=A/ 2
vậy Wt=1/4 W hay Wt=1/3 Wd
 
T

tre_em_may_trang

Câu 3: Một vật dao động điều hòa, cứ sau một khoảng thời gian 0.25s thì động năng bằng thế năng và quãng đường vật đi được trong 1s là 8cm. Lấy pi bình phương = 10. Gia tốc cực đại của vật có độ lớn là? A.40cm/s^2 B.80cm/s C.40cm/s D.80cm/s^2
Con lắc lò xo dao động theo phương trình x=A.cos(ômêga.t). Trả lời câu 4, 5, 6, 7:
Câu 4: Kể từ thời điểm chọn làm gốc thời gian, sau khoảng thời gian ngắn nhất theo chu kì T là bao nhiêu thì động năng đạt giá trị cực đại: A.T/6 B.T/4 C.T/3 D.T/2

Câu 3: Wt=Wd nên x=A/ căn2
Vẽ hình tròn lượng giác thì khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp vật đi đến vị trí A/căn2 là T/4 chu kì. Vậy T=0,25.4=1s.
Quãng đường đi được trong 1s chính là S=4.A vậy A=2cm
a(max)=w^2 . x= 80(cm/s^2)
Câu 4: KO cho pha ban đầu à em?
 
Top Bottom