[Vật lý 12] Bài tập cắt, ghép lò xo

T

tinhban_199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[bài 1: quả cầu m co chu kỳ dao động 0.3s. khi treo nó vào lò xo có k1, và có chu lỳ dao động là 0.4s khi treo nó vào lò xo có độ cứng k2. hãy tim chu kỳ dao động của quả cầu khi treo nó vào hệ lò xo gồm 2 lò xo nói trên ghép nối tiếp và ghép song song.

bai2: có 2 lò xo L1,L2 có độ cứng k1, k2. khi treo 1 quả cầu có khối lượng m=1kg vào hệ gồm L1 và L2 ghép nối tiếp thì chu kỳ dao động của quả cầu là pi/5 s, con khi treo nó vào hệ gồm L1,L2 ghép nối tiếp thì chu kỳ dao động của quả cầu treo la pi/căn 6 s. tính k1 và k2?
 
B

babyjun95

bài 1

[tex]T_{nt}=\sqrt{T_1^2+T_2^2}=0,5(s)[/tex]

bài 2

[tex]T_{nt}=2\pi\sqrt{\frac{m}{k_{nt}}}=\pi /\sqrt{6}[/tex]

[tex]\Rightarrow k_{nt}=24 [/tex] ma` [tex]k_{nt}=\frac{k_1k_2}{k_1+k_2}=24 (1)[/tex]

tương tự [tex] T_{ss}=2\pi\sqrt{\frac{m}{k_{ss}}}= \pi /5[/tex]

\Rightarrow [tex] k_{ss}=100 [/tex] ma`[tex] k_{ss}=k_1+k_2 =24 (2)[/tex]

từ (1)(2) : [tex] k^2-100k+(100.24)=0[/tex]

k_1=60 \Rightarrow k_2=40

or k_1=40 \Rightarrow k_2=60

mình giải với [tex]T_{nt}=\pi /\sqrt{6}[/tex]

[tex]T_{ss}=\pi /5 [/tex] do đề bài cả 2 là nt , bạn xem lại đề nha!
 
Top Bottom