[Vật lý 12] Bài tập Bài tập con lắc đơn và con lắc lò xo

E

emilee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bt làm chưa ra, nhờ mọi người giúp

1. Có hai con lắc đơn, độ dài của chúng khác nhau 22cm, dao động ở cùng 1 nơi.Sau cùng 1 khoảng thời gian, con lắc thứ I thực hiện được 30 dao động, con lắc thứ II thực hiện được 36 dao động. Độ dài của các con lắc là :
a/ l1=88cm, l2=110cm b/ l1=78cm, l2=110cm
c/ l1=72cm, l2=50cm d/ l1=50cm, l2=72cm


2. Môt con lắc lò xo treo thẳng đứng có tần số dao động riêng là 0,5Hz, khi vật ở vị trí CB, lò xo dãn 2cm, cho vật dao động điều hòa trên quỹ đạo 8cm, thời gian lò xo bị nén trong 3 chu kì là:
a/1s b/ 5s c/ 20s d/ 2s

3.Vật dao động điều hòa với tần số 2,5 Hz. Khi vật có li độ 1,2cm thì động năng của nó chiếm 96% cơ năng toàn phần của dao động. Tốc độ trung bình trong 1 chu kì là bao nhiêu?
 
T

thesun18

Mình có mấy bt làm chưa ra, nhờ mọi người giúp

1. Có hai con lắc đơn, độ dài của chúng khác nhau 22cm, dao động ở cùng 1 nơi.Sau cùng 1 khoảng thời gian, con lắc thứ I thực hiện được 30 dao động, con lắc thứ II thực hiện được 36 dao động. Độ dài của các con lắc là :
a/ l1=88cm, l2=110cm b/ l1=78cm, l2=110cm
c/ l1=72cm, l2=50cm d/ l1=50cm, l2=72cm


2. Môt con lắc lò xo treo thẳng đứng có tần số dao động riêng là 0,5Hz, khi vật ở vị trí CB, lò xo dãn 2cm, cho vật dao động điều hòa trên quỹ đạo 8cm, thời gian lò xo bị nén trong 3 chu kì là:
a/1s b/ 5s c/ 20s d/ 2s

3.Vật dao động điều hòa với tần số 2,5 Hz. Khi vật có li độ 1,2cm thì động năng của nó chiếm 96% cơ năng toàn phần của dao động. Tốc độ trung bình trong 1 chu kì là bao nhiêu?
câu 1 ta có [TEX]\frac{{{f}_{1}}^{2}}{{{f}_{2}}^{2}}=\frac{{l}_{2}}{{l}_{1}}[/TEX] và [TEX]{l}_{1}-{l}_{2}=22[/TEX]\Rightarrow[TEX]{l}_{1}=72cm[/TEX] và[TEX]{l}_{2}=50cm[/TEX]\RightarrowC
*câu 2 T=2s
thời gian loxo bị nén là khoảng thời gian giữa 2vi trí có [TEX]\Delta l=2cm[/TEX]\Rightarrowvật quét đc góc 120\Rightarrowt=T/3=1/3s\Rightarrowthời gian lò xo bị nén trong 3 chu kì là t.3=1s\RightarrowA
*Câu 3 [TEX]\frac{1}{2}k{x}^{2}=0,96.\frac{1}{2}m{{v}_{max}}^{2}\leftrightarrow \frac{1}{2}m{w}^{2},{x}^{2}=0,96.\frac{1}{2}m{{v}_{max}}^{2}\rightarrow v=5\sqrt{15}cm\rightarrow A=\sqrt{6}/2\rightarrow {v}_{tb}=\frac{4A}{T} (or {v}_{tb}=\frac{2{v}_{max}}{\pi })[/TEX]:p
 
H

handoi94

C1: ap dung cong thuc
n1 can l1 = n2 can l2 do n2>n1 => l1>l2 tu do ta tim dc l1=72 l2=50

C2:thoi gian vat di tu A/2 den A la T/6 vi vay thoi gian loxo nen trong 1T la T/3 vi vay trong 3T thoi gian loxo nen la T

C3: ta co cong thuc Wd(1+1/n)=W thi x=A/can(n+1) tu do thay vao ta tim dc n=24 suy ra A=6 vay Vtb=4A/T =60cm/s
ban nao chua hieu thi lien he voi mjnh sdt 01673304078
 
Top Bottom