[Vật lý 12] Bài dao động cơ khó.Cần giúp

S

sd_of_hocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một vật dao động điều hoà trên trục Ox với tần số f = 4 Hz, biết toạ độ ban đầu của vật là x = 3 cm và sau đó 1/24 s thì vật lại trở về toạ độ ban đầu. Phương trình dao động của vật là
A. $x = 3\sqrt{3} cos(8πt – π/6)$ cm. B.$x=2\sqrt{3}cos(8πt – π/6) $
C. x = 6cos(8πt + π/6) cm. D. $x = 3\sqrt{2} cos(8πt + π/3)$ cm.


Câu 2: Một vật động điều hoà cứ trong mỗi chu kì thì có 1/3 thời gian vật cách vị trí cân bằng không quá 10 cm. Quãng đường lớn nhất mà vật có thể đi được trong 1/6 chu kì dao động là
A. 5 cm. B. 10 cm. C. 20 cm. D. 10 cm.


Câu 3: Một vật dao động điều hoà trong 1 phút thực hiện được 50 dao động và đi được quãng đường là 16 m. Tính tốc độ trung bình bé nhất mà vật có thể đạt được trong khoảng thời gian dao động bằng 1,6 s?
A. 15 cm/s. B. 18 cm/s. C. 20 cm/s. D. 25 cm/s.



Câu 4: Một vật dao động điều hoà, nếu tại một thời điểm t nào đó vật có động năng bằng 1/3 thế năng và động năng đang giảm dần thì 0,5 s ngay sau đó động năng lại gấp 3 lần thế năng. Hỏi bao lâu sau thời điểm t thì vật có động năng cực đại?
A. 1 s. B. 2 s. C. 2/3 s. D. 3/4 s.
tks nhiều :d
 
Last edited by a moderator:
9

987852

C1 hết 1/24 S \Rightarrow T/6 > đi hết quãng đg pi/3 > quãng đg vật đi đến biên dịch chuyển hết pi pi/6 > Đi cung nhỏ > quãng đg đi là từ x > biên rồi lại về X > chuyển động theo chiều dương
Từ f > w và từ những cái trên bạn > pt có dạng x=Acos(8pi.t - pi/6) bạn có x= 3 rồi > A = 2căn 3 đáp án nào bạn khoanh đi
 
N

ngaynanglen1184

Như vậy góc quyets được khi li độ không quá 10cm là
[TEX]\frac{T}{3}.\frac{2\pi }{T}=\frac{2\pi }{3}[/TEX]
do tính chất đối xứng-> mỗi bên nửa đường tròn, góc quyets là [TEX]\frac{\pi }{3}[/TEX]
từ đây ta tính được biên độ
A=20cm
quãng đường lớn nhất vật đi được trong [TEX]1/6[/TEX] chu kì dao động sẽ tương ứng với khi vật di chuyển xung quanh VTCB, ta có:
[TEX]S_{max}=2.A.sin\frac{\pi }{6}=20cm[/TEX]
 
N

ngaynanglen1184

Bài 3.
quãng đường vật đi được trong 50 dao động [TEX]50.4.A=16m[/TEX]
=> A= 8cm
chu kì của dao động T= 6/5= 1,2s
Quãng đường nhỏ nhất vật đi được trong 1,6 giây là: S= 4.A+s2
s2 là quãng đường nhỏ nhất vật đi được trong 0,4s
tính được s2 em sẽ tính được vận tốc trung bình min đó
 
L

linh110

tl

4) ban đầu Wd=1/3Wt
=> vật ở li độ Acan3/2 và chuyển động theo chiều dương
Đến Wd=3Wt => ở li độ A/2
=> denta phi =pi/6 + pi/3 =denta t . w
=> w => T =2 s
thời gian đến Wd max ( VTCB ) => t =0,5 + T/12 =2/3 s
 
Top Bottom