[Vật lý 12 ] Bài con lắc lò xo khó

T

thanhsonts

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 lò xo cùng độ dài tự nhiên, có độ cứng lần lượt là k1 = k, k2 = 2k, k3 = 4k. Ba lò xo được treo cùng trên một mặt phẳng thẳng đứng tại 3 điểm A,B,C trên cùng đường thẳng nằm ngang với AB = BC. Lần lượt treo vào lò xo 1 và 2 các vật có khối lượng m1 = m và m2 = 2m, từ vị trí cân bằng nâng vật m1, m2 lên những đoạn A1 = a và A2 = 2a. Hỏi phải treo vật m3 ở lò xo thứ 3 có khối lượng bao nhiêu theo m và nâng vật m3 đến độ cao A3 bằng bao nhiêu theo a để khi đồng thời thả nhẹ cả ba vật thì trong quá trình dao động cả ba vật luôn thẳng hàng?
A. m3 = 1,5m . A3 = 1,5A
B. m3 = 4m . A3 = 3A
C. m3 = 3m . A3 = 4A
D. m3 = 4m . A3 = 4a

Thầy cô và các bạn giúp em bài này với . Giải thích chi tiết giùm em nha . có được hình vẽ thì càng dễ hiểu :D
 
H

hoathuytinh16021995

Có 3 lò xo cùng độ dài tự nhiên, có độ cứng lần lượt là k1 = k, k2 = 2k, k3 = 4k. Ba lò xo được treo cùng trên một mặt phẳng thẳng đứng tại 3 điểm A,B,C trên cùng đường thẳng nằm ngang với AB = BC. Lần lượt treo vào lò xo 1 và 2 các vật có khối lượng m1 = m và m2 = 2m, từ vị trí cân bằng nâng vật m1, m2 lên những đoạn A1 = a và A2 = 2a. Hỏi phải treo vật m3 ở lò xo thứ 3 có khối lượng bao nhiêu theo m và nâng vật m3 đến độ cao A3 bằng bao nhiêu theo a để khi đồng thời thả nhẹ cả ba vật thì trong quá trình dao động cả ba vật luôn thẳng hàng?
A. m3 = 1,5m . A3 = 1,5A
B. m3 = 4m . A3 = 3A
C. m3 = 3m . A3 = 4A
D. m3 = 4m . A3 = 4a

Thầy cô và các bạn giúp em bài này với . Giải thích chi tiết giùm em nha . có được hình vẽ thì càng dễ hiểu :D
huớng giải như này nha :)
Do AB = BC nên 3 vật luôn thẳng hàng khi 3 vật dđ cùng pha
tạ biên 3 vật thẳng hàng nên ta có:
[TEX]A_1 + A_3 = 2 A_2 \Rightarrow A_3 = 3A \Rightarrow[/TEX] chọn B
mà[TEX] \sqrt{\frac{k_1}{m_1}} = \sqrt{\frac{k_3}{m_3}} \Rightarrow m_3 = 4m[/TEX]
 
T

thanhsonts

huớng giải như này nha :)
Do AB = BC nên 3 vật luôn thẳng hàng khi 3 vật dđ cùng pha
tạ biên 3 vật thẳng hàng nên ta có:
[TEX]A_1 + A_3 = 2 A_2 \Rightarrow A_3 = 3A \Rightarrow[/TEX] chọn B
mà[TEX] \sqrt{\frac{k_1}{m_1}} = \sqrt{\frac{k_3}{m_3}} \Rightarrow m_3 = 4m[/TEX]
Có thể giải chi tiết giúp em được không . Cái lời giải này em cũng đọc rồi nhưng không hiểu
Đề bài cho AB=BC để làm gì . Em không hình dung được cái hình nên mới hỏi
Sao A1 + A3 = 2A2
 
N

ngaynanglen1184

Bài này trước mình có giải theo kiểu toạ độ khi đó AB=BC sẽ rất thuận lợi, vì theo trục oy ta sẽ có
y3-y2=y2-y1
như vậy cần x2-x1=x3-x2
còn A1+A3=2.A2
Thì em có thể hiểu, ba vật đó cùng pha, nên chúng phải cùng là đang ở vị trí biên. vật 2 nằm ở giữa. do vậy quỹ đạo dao động của vật 2 phải là đường trung bình của hình thang, có x1 và x3 là hai đáy
 
Top Bottom