[vật lý 12] 2 bài khó về dao động cơ

L

lamtrongnhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: một con lắc lò xo k= 20 N/m và viên bi m= 0,2kg dao động điều hoà. Tại thời điểm t, vận tốc và gia tốc của bi lần lượt là 20cm/s và [tex]2\sqrt{3} m/s^2[/tex]. Biên độ dao động của bi là?

bài 2:chất điểm dao động điều hoà với T=0,4s. Khi x=1,2cm thì Wđ=96%W trong dao động điều hoà. Tốc độ trung bình của chất điểm trong một chu kì là ?

dS : bài 1: 4cm
bài 2: 60cm/s
(do bài trắc nghiệm nên chỉ có đáp án mà không giải kĩ, mong mọi người giải thích kĩ giúp!) :D
 
T

tramngan

bài 1: một con lắc lò xo k= 20 N/m và viên bi m= 0,2kg dao động điều hoà. Tại thời điểm t, vận tốc và gia tốc của bi lần lượt là 20cm/s và [tex]2\sqrt{3} m/s^2[/tex]. Biên độ dao động của bi là?

Có công thức:
[tex]A = \sqrt{x^2 + \frac{v^2}{\omega^2}} [/tex](1)
mà [tex]a = -\omega^2 .x \Rightarrow x = -\frac{a}{\omega^2}[/tex] (2)
Thế (2) vào (1)
bài 2:chất điểm dao động điều hoà với T=0,4s. Khi x=1,2cm thì Wđ=96%W trong dao động điều hoà. Tốc độ trung bình của chất điểm trong một chu kì là ?

96% = 96 / 100
[TEX]W_d = W - W_t \Rightarrow \frac{W - W_t}{W} = \frac{96}{100}[/TEX]
Phần còn lại tự biến đổi ra là được.
 
T

thuy11b10_mk

bài 1: một con lắc lò xo k= 20 N/m và viên bi m= 0,2kg dao động điều hoà. Tại thời điểm t, vận tốc và gia tốc của bi lần lượt là 20cm/s và [tex]2\sqrt{3} m/s^2[/tex]. Biên độ dao động của bi là?

bài 2:chất điểm dao động điều hoà với T=0,4s. Khi x=1,2cm thì Wđ=96%W trong dao động điều hoà. Tốc độ trung bình của chất điểm trong một chu kì là ?

dS : bài 1: 4cm
bài 2: 60cm/s
(do bài trắc nghiệm nên chỉ có đáp án mà không giải kĩ, mong mọi người giải thích kĩ giúp!) :D
bài 1
ta có k,m=>tần số góc w=10(rad/s)
\RightarrowA=[tex]\sqrt{\frac{a^2}{w^4}+\frac{v^2}{w^2}}[/tex]\RightarrowĐáp số
bài 2
ta có Wđ=96%W\Leftrightarrow[tex]\frac{1}{2}kx^2=\frac{1}{2}kA^2.4%[/tex]
\RightarrowA=
\Rightarrowquãng đường vật đi được trong 1 chu kì là 4A
\Rightarrowtốc độ trung bình của vật trong 1 chu kì=[tex]\frac{4A}{T}[/tex]\RightarrowĐáp số
:D
 
A

a_little_demon

bài 1: một con lắc lò xo k= 20 N/m và viên bi m= 0,2kg dao động điều hoà. Tại thời điểm t, vận tốc và gia tốc của bi lần lượt là 20cm/s và [tex]2\sqrt{3} m/s^2[/tex]. Biên độ dao động của bi là?

bài 2:chất điểm dao động điều hoà với T=0,4s. Khi x=1,2cm thì Wđ=96%W trong dao động điều hoà. Tốc độ trung bình của chất điểm trong một chu kì là ?

dS : bài 1: 4cm
bài 2: 60cm/s
(do bài trắc nghiệm nên chỉ có đáp án mà không giải kĩ, mong mọi người giải thích kĩ giúp!) :D
Với tinh thần 1 bài trắc nghiệm bạn nên nhớ 1 số ý sau đây:

1) tính w rồi lấy [TEX]\frac{v*w}{a}[/TEX] đây là [TEX]tan(\alpha )[/TEX] lấy máy tính tính đc [TEX]\alpha =30[/TEX] lấy [TEX]\frac{v}{wsin(\alpha)}[/TEX].

2) chú ý động năng / thế năng là [TEX]tan^2(\alpha)[/TEX] chú ý [TEX]\alpha[/TEX] là [TEX]w*t+\varphi [/TEX]
Khi bấm máy tính ta chỉ việc lấy 96/4 lấy [TEX]\sqrt{Ans}[/TEX] rồi [TEX]tan^{-1}(Ans)[/TEX] rồi lấy 1.2/cos(Ans
 
Top Bottom