[Vật lý 12] 1 bài toán hay

M

manhvipro1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Cho một mạch gồm biến trở R, cuộn dây không thuần cảm có điện trở r. Khi điều chỉnh R thì với R = 20 Ω
thì công suất tiêu thụ trên R là lớn nhất và khi đó điện áp hai đầu cuộn dây lệch pha góc π/3 so với điện áp hai đầu
điện trở. Phải điều chỉnh R đến giá trị bằng bao nhiêu thì công suât tiêu thụ trên mạch cực đại?
A. 10 Ω. B. 7,3 Ω. C. 10 3 Ω. D. 10 2 Ω.>:D<
 
N

newstarinsky

công suất tiêu thụ trên R lớn nhất khi [TEX]R^2=r^2+Z^2_L=400(1)[/TEX]

Mà [TEX]\frac{Z_L}{r}=tan(\frac{\pi}{3})=\sqrt{3}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow Z_L=\sqrt{3}.r(2)[/TEX]

Từ (1) và (2) suy ra

[TEX]r=10(\Omega)\\Z_L=10\sqrt{3}(\Omega)[/TEX]

Công suất trên mạch cực đại khi

[TEX]R+r=Z_L\Rightarrow R=7,3(\Omega)[/TEX]

Đáp án B
 
Top Bottom