Vật lí vật lý 11

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
23
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một electron chuyển động với vận tốc ban đầu là 4.10^7m/s trên đường nằm ngang và bay vào điện trường của một trụ điện, vuông góc với các đường sức. Các bản tụ dài 4cm và cách nhau 1,6cm. Cho U = 910V
a) Lập phương trình quỹ đạo của e trong điện trường
b) Tính vận tốc e khi vừa ra khỏi điện trường và độ lệch so với phương ban đầu
@trunghieuak53 rảnh zô giúp nha cảm ơn nhiều
 

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
23
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
B1:hai bản kim loại phẳng song song cách nhau d=5,6mm, chiều dài mỗi bản là 5cm. Một điện tử bay vào khoảng giữa với vận tốc km/s theo hướng song song và cách đều hai bản. Hỏi hiệu điện thế lớn nhất có thể đặt lên hai bản là bao nhiêu để khi bay khỏi bản, điện tử không chạm vào mép bản
B2:hai bản kim loại phẳng song song cách nhau d=5cm được tích điện trái dấu cho đến khi hiệu điện thế giữa 2 bản là U=157V .ở giữa bản tụ tích điện (+) có 1 lỗ nhỏ , ta bắn qua lỗ nhỏ 1 e theo chiều của đường sức điện vào giữa 2 bản
a, tìm điều kiện của v0 của e để nó đến được bản âm bỏ tác dụng của trọng lực
b,giả sử có 1 e được bắn như thế rồi dừng lại khi đến sát bản âm rồi quay lại tìm động năng của e lúc ra khỏi 2 bản kim loại và thời gian khi e chuyển động giữa 2 bảng
B3: một e được bắn và điện trường đều trong lòng giữa 2 bản kim loại phẳng với vận tốc v0=4.10^6m/s hợp góc 30độ so với trục song song với 2 bản kim loại. chiều dài 2 bản 50 cm đặt cách nhau 30cm . tính U để e bay ra khỏi 2 bản theo phương song song với các bản
anh @Tùy Phong Khởi Vũ là giúp em nha cả bài trên nữa
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Một electron chuyển động với vận tốc ban đầu là 4.10^7m/s trên đường nằm ngang và bay vào điện trường của một trụ điện, vuông góc với các đường sức. Các bản tụ dài 4cm và cách nhau 1,6cm. Cho U = 910V
a) Lập phương trình quỹ đạo của e trong điện trường
b) Tính vận tốc e khi vừa ra khỏi điện trường và độ lệch so với phương ban đầu
@trunghieuak53 rảnh zô giúp nha cảm ơn nhiều
a)Chọn chiều điện trường từ dưới lên trên => chuyển động của e có quỹ đạo là đường cong ( parabol)
+ Chuyển động theo phương ngang ( chuyển động thẳng đều) [tex]a_x=0;v_x=v_0=4.10^7 (m/s);x=v_0.t\Rightarrow t=\frac{x}{v_0}=\frac{x}{4.10^7}[/tex]
+ Chuyển động theo phương thẳng đứng , chọn chiều dương từ trên xuống dưới ( chuyển động nhanh dần đều ) ta có [TEX]v_{0y}=0[/TEX]
Ta lại có
[tex]F=ma=E.q=\frac{U.q}{d}\Rightarrow a=\frac{U.q}{m.d}=1.10^{16} (m/s^2)[/tex]
phương trình chuyển động
[tex]y=v_{0y}.t+\frac{1}{2}at^2=800x^2[/tex]
b)khi e ra khỏi điện trường
[TEX]x=0,04;v_x=v_0=4.10^7 (m/s)[/TEX]
[TEX]=>t=\frac{x}{v_x}=1.10^{-9} (s)=>v_y=a.t=1.10^{16}.1.10^{-9}=10^7[/TEX]
[tex]v_x\perp v_y\Rightarrow v=\sqrt{v_{x}^{2}+v_{y}^{2}}=4,123.10^7(m/s);\cos \alpha =\frac{v_0}{v}=\frac{4.10^7}{4,123.10^7}\Rightarrow \alpha[/tex]
 
Top Bottom