Vật lý 11

K

khongphaibang

Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

để điện trường tại D (q4) = 0 thì hợp lực tác
dụng của q1 và q3 lên q4 = - lực tác dụng của q2
lên q4
+ gọi cạnh hình vuông là a:
+ lực tương tác giữa q1 với q4:
F14 = k|q1.q4|/a² + lực tương tác giữa q3 với q4:
F34 = k|q3.q4|/a²
+ vì q1 = q3 = q nên F14 = F13 = k|q.q4|/a²
+ hợp lực của q1 và q3 tác dụng lên q4 là:
F² = F14² + f34² = 2 . F14²
=> F = √2 . F14 = √2 . k|q.q4|/a² + lực tương tác giữa q2 với q4 là;
F24 = k|q2.q4|/a²
- vì điện trường tại D = 0 nên F24 = -F
=> k|q2.q4|/a² = -√2 . k|q.q4|/a²
=> q2 = -√2|q|
vậy phải đặt tại B điện trường q2 = -√2|q| để cường độ điện trường tại D bằng 0.

Anh copy nguồn khác thì cũng phải sửa latex chứ
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

Đề bài sai.

$q_1=q_3=q>0$

Ta có : $E_1 = E_3 = \dfrac{k|q|}{a^2}$

Dễ dàng tính được cạnh DB theo py-ta-go.

$\Rightarrow E_2 = \dfrac{k|q_2|}{2a^2}$

Theo quy tắc hình bình hành :

$\vec{E_{13}} = \vec{E_1} + \vec{E_3}$

Áp dụng định lí Sin trong tam giác tính được : $E_{13} = \sqrt{2}\dfrac{k|q|}{a^2}$

Theo đề bài để $E_D = 0 \Rightarrow \vec{E_{13}}\uparrow\downarrow \vec{E_2}$ và $E_{13}=E_2$

$\Rightarrow \sqrt{2}\dfrac{k|q|}{a^2} = \dfrac{k|q_2|}{2a^2}$

$\Leftrightarrow |q_2| = 2\sqrt{2}|q|$

$\Rightarrow q_2 = -2\sqrt{2}q$
 
Top Bottom