[Vật lý 11] Tụ điện

N

nkok23ngokxit_baby25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ:

trong đó các tụ điện có điện dung thỏa mãn $C_1 = C_2 = 2.C_3 = 2.C_4$. Ban đầu mắc vào 2 điểm A, B 1 hiệu điện thế k đổi U, sau đó tháo nguồn ra rồi mắc vẫn nguồn đó vào 2 điểm M, N. Biết rằng trong cả 2 lần mắc nguồn, điện thế các điểm A, B, M, N thỏa mãn $V_A > V_B ; V_M > V_N$. tính hiệu điện thế giữa 2 điểm A, B lúc này . Sử dụng bằng số : $U=20V$

 
H

hunter3d10

Cho mạch điện như hình vẽ:

trong đó các tụ điện có điện dung thỏa mãn $C_1 = C_2 = 2.C_3 = 2.C_4$. Ban đầu mắc vào 2 điểm A, B 1 hiệu điện thế k đổi U, sau đó tháo nguồn ra rồi mắc vẫn nguồn đó vào 2 điểm M, N. Biết rằng trong cả 2 lần mắc nguồn, điện thế các điểm A, B, M, N thỏa mãn $V_A > V_B ; V_M > V_N$. tính hiệu điện thế giữa 2 điểm A, B lúc này . Sử dụng bằng số : $U=20V$



39971f16dd62133e0710ec5f666f2a54_52813816.12e4970a19caabe6081bafbb408544ea.bmp

Theo như đề thì nếu C4=C thì C3=C và C1=C2=2C
và mắc cực dương của nguồn vào A và M
-----------
Khi mắc nguồn vào AB
q1=2C.U

Điện dung tương đương của C2,C3,C4 là
[TEX]{C}_{234}=\frac{1}{\frac{1}{2C}+\frac{1}{C}+\frac{1}{C}}[/TEX]

[TEX]{c}_{234}=\frac{2}{5}C[/TEX]

[TEX]q2=q3=q4=\frac{2}{5}C.U[/TEX]

Điện tích trong vùng 1 là
[TEX]Q1=q1+q2=\frac{12}{5}UC[/TEX]
Điện tích trong vùng 2 là
[TEX]Q2=-q1-q4=-\frac{12}{5}UC[/TEX]

------------------
Khi mắc nguồn vào M và N
đặt điện tích trên tụ 1 là q
Vì điện tích vùng 1 và 2 không đổi
nên điện tích tụ 2 là q2=Q1-q
điện tích cụ 4 là q3=-(Q2-(-q1)=-(Q2+q)
[TEX]U=\frac{q}{2C}+\frac{Q1-q}{2C}-\frac{q+Q2}{C}[/TEX]
Từ đó tính được
[TEX]q=\frac{8}{5}UC[/TEX]
[TEX]{U}_{AB}=\frac{q}{2C}=\frac{4}{5}U[/TEX]​
 
Last edited by a moderator:
N

nkok23ngokxit_baby25

ớ bạn ơi nếu $C_4 = C$ thì $C_3 = C ; C_1 = C_2 = 2C$ chứ

với lại sao $C_{234}$ lại được tính như thế

bạn nói rõ cách làm dùm mình với ^^!

~~> tks
 
N

nkok23ngokxit_baby25

b ơi, thầy mình ra khác ^^!

~~> $U_{AB} = 23$ :)

đây là lời giải, b xem đi nhé ^^

$$C_1 = C_2 = 2C_3 = 3C_4 = C $$

(*) Lúc đầu :

~~> sơ đồ mắc : $(C_2 nt C_3 nt C_4) // C_1$

$$q_1 = C_1.U_1 = C.U$$

$$q_2 = q_3 = q_4 = \dfrac{CU}{5}$$

$$U_2 + U_3 + U_4 = U$$

$$\Longleftrightarrow \dfrac{q_2}{C} + \dfrac{2q_3}{C} + \dfrac{2q_4}{C}$$

$$\Longleftrightarrow q_2 = q_3 = q_4 = \dfrac{CU}{5}$$

(*) Lúc sau:

~~> sơ đồ mắc : $(C_1 nt C_2 nt C_4) // C_3$

$$q_3' = C_3.U_3' = \dfrac{C.U}{2}$$

bảo toàn điện tích : $$\begin{cases} q_1^' - q_2^' = q_1 + q_2 = 1,2CU \\ -q_1^' + q_4 = -q_1 -q_4 = 1,2CU \end{cases}$$

$$\Longleftrightarrow \begin{cases} q_2^' = q_1^' -1,2CU \\ q_4^' = q_1^' -1,2CU \end{cases}$$

$$\Longleftrightarrow q_2' = q_4'$$

$$U_2^' + U_1' + U_4' = U$$

$$\Longleftrightarrow \dfrac{q_2'}{C} + \dfrac{q_1'}{C} + \dfrac{2.q_4'}{C} = U$$

$$ ........... \Longleftrightarrow q_1' = 1,15CU$$

$$ U_1' = U_{AB} = \dfrac{q_1'}{C_1} = \dfrac{1,15CU}{C} = 1,15U = 23 V$$
 
Top Bottom