[Vật lý 11] Trắc nghiệm Thi học kì II(phần 2)

  • Thread starter nguyenhoaiphong8888
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 23,177

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nguyenhoaiphong8888

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

11)Vật sáng AB qua thấu kính hội tụ có tiêu cự f = 15cm cho ảnh thật A'B' cao gấp 5 lần vật. Khoảng cách từ vật tới thấu kính là:
a.4cm b.6cm c.12cm d.18cm

12)Vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính tại A của thấu kính có tiêu cự bằng 40cm cho ảnh ảo bằng 1/4 vật. Vật cách thấu kính một đoạn bằng:
a.40cm b.30cm c.60cm d.120cm

13)Vật sáng AB = 2cm đặt trước thấu kính 10cm cho một ảnh ảo A'B' = 4cm. Thấu kính này là:
a.Thấu kính phân kì, vì vật thật cho ảnh ảo lớn hơn vật, tụ số D = -5 đp
b.Thấu kính hội tụ, vì vật thật cho ảnh ảo lớn hơn vật, tụ số D = -0,05 đp
c.Thấu kính hội tụ, vì vật thật cho ảnh ảo lớn hơn vật, tụ số D = 5 đp
d.Thấu kính hội tụ, với tụ số có một giá trị khác

14)Một vật sáng AB đặt trước thấu kính thu được ảnh thật cao gấp 3 lần vật. Khoảng cách giữa ảnh và vật là 120cm. Tiêu cự của thấu kính là:
a.Thấu kính hội tụ có tiêu cự 22,5cm
b.Thấu kính phân kì có tiêu cự -22,5cm
c.Thấu kính phân kì có tiêu cự -30cm
d.Thấu kính hội tụ có tiêu cự 30cm

15)Vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính có tiêu cự 20cm cho ảnh ảo bằng 1/2 vật. Vật cách thấu kính một đoạn bằng:
a.40cm b.60cm c.120cm d.30cm

16)Qua một thấu kính có tiêu cự 20cm một vật thật thu được một ảnh cùng chiều, bé hơn vật, cách kính 10cm. Vật phải đặt:
a.trước thấu kính 30cm
b.trước thấu kính 40cm
c.trước thấu kính 20cm
d.trước thấu kính 10cm

17)Vật AB đặt trước thấu kính phân kì( tiêu cự 20cm) một đoạn là 20cm thì :
a.ảnh A'B' là ảo, có độ phóng đại k = -2
b.ảnh A'B' là ảo, k = 1/2
c.ảnh ảo có k = -1/2
d.ảnh ở vô cực

18)Tia sáng đi từ không khí vào chất lỏng trong suốt với góc tới i = 45 độ thì góc khúc xạ r = 30 độ. Góc giới hạn phản xạ toàn phần khi ánh sáng truyền từ chất lỏng ra không khí là:
a.30 độ b.45 độ c.48,5 độ d.60 độ

19)Cho tia sáng đơn sắc đi qua lăng kính có góc chiết quang A = 60 độ và thu được góc lệch cực tiểu Dm = 30 độ. Chiết suất của lăng kính là :
a.n = 1,73 b.n = 1,41 c.n = 0,87 d.n = 1,51

20)Khi ghép sát một thấu kính hội tụ có tiêu cự 30cm đồng trục với một thấu kính phân kì có tiêu cự 10cm ta có được thấu kính tương đương với tiêu cự là :
a.50cm b.20cm c.-15cm d.15cm

Mong các bạn giải chi tiết dùm mình, mình xin cảm ơn nhiều:)
 
S

susu_buon

11)D
-d'/d=-5=>d'=5d
1/f=1/d+1/d'=>d=18(cm)
12)D
giải tương tự như bài 11
thấu kính phân kì cho ảnh ảo nhỏ hơn vật(chú ý dấu của f)
13) C
thấu kính hội tụ vì cho ảnh ảo lớn hơn vật
=d'/d=4/2=2=>d'=-20(cm)=>f=20(cm)=D=5đp
14)A
thấu kính hội tụ cho ảnh thật lớn hơn vật
-d'/d=-3 và d'+d=120=> d=30,d'=90=>f=22,5cm
16)C
ả ảo bé hơn vật=> tk phân kì=> f<0
1/f=1/d+1/d'=>d=20cm
17)B
1/d+1/d'=1/f=>d'=-10
=>k=1/2
18)C
n=sini/sinr=căn2
sinigh=1/n=>igh=45độ
19)B
áp dụng ct sin((Dm+A)/2)=nsin(a/2)=>n=căn2
20) C
D1=10/3, D2=-10
D=D1+D2=-20/3=>f=-0,15m=-15cm
 
Last edited by a moderator:
A

a_cow

11._-d'/d=-5 ( vì TKHT cho ảnh thật, cao gấp 5 lần vật, ngược chiều)-->d'=5d
_f = (d.d')/(d+d') =(d.5d)/(d+5d) =(5d bình/ 6d) =15<=> d = 18 cm --> chọn d.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
12._Vật cho ảnh ảo, nhỏ hơn vật --> TKPK --> cùng chiều (-d'/d = 1/4) và f<0 --> f= -40
_-d'/d = 1/4 --> d =-4d'
_f=(d.d')/(d+d') = -4d bình/ -3d = -40 ---> d= -30 -->d' = (-4).(-30) =120 cm ---> chọn d.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
13._k=A'B'/AB= 4/2= 2 = -d'/d ---> d'= -2d = -20 cm <0 ---> ảnh ảo, d=10 >0 ---> vật thật
_f =(d.d')/(d+d') =[10.(-20)]/(10-20) = 20 cm>0 ---> TKHT
_D= 1/f =1/0.2 = 5dp -----> chọn c.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
14._-d'/d = -3 ( ảnh thật, lớn hơn vật --->TKHT--> ngược chiều ) ----> d' =3d
_d + d' = 120 ( khoảng cách giữa vật và ảnh =120cm) <=> d+3d =120 --> d= 30--> d'= 90
_ f=(30.90)/(30+90)= 22.5 cm --------------> chọn a.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
15._Vật cho ảnh ảo, bé hơn vật --> TKPK----> cùng chiều (-d'/d= 1/2) và f < 0 ----> f=-20
_-d'/d=1/2 --> d=-2d'
_f=-2d' bình/ -d' =-20 ---> d' = -10 ----> d= 20 ( vât đặt trùng với tiêu cự )--------> ko bik chọn câu nào luôn mà^^
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
16._ Vật thật cho ảnh ảo (d'<0--> d'=-10),cùng chiều, nhỏ hơn vật ---> TKPK--> f< 0--> f= -20
_ d= (d'.f)/(d'-f) = [(-10).(-20)]/(-10+20)= 20 cm --------> chọn c.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
17._ f= -20( TKPK --> f<0 )
_d' = (d.f)/(d-f) = [20.(-20)]/(20+20) = -10 <0 --> ảnh ảo
_ k = -d'/d = 10/20 =1/2 -----------> chọn b.
--------------------------------------------------------------------------------------------------
18._ sin i = n.sin r
<=> sin 45=n.sin 30
<=> n= căn 2
_ n.SIN Igiới hạn= sin 90
<=> SIN Igh = 1/căn 2 => Igh= 45 ------------> chọn b.
----------------------------------------------------------------------------------------------
19_Dmin <=> i=i' => r=r'=A/2=30 độ ( công thức đó)
_Dm = i+ i' - A= 2i -A (công thức luôn)
=> i= (Dm +A)/2 = (30+60)/2 =45 độ
_sin i = n.sin r
=> n= sini/ sinr= sin45/sin30= căn 2 =1,41 ---> chọn b.
-----------------------------------------------------------------------------------------------
20._D(tkht)=1/f= 1/0,3
_D(tkpk)=1/f= 1/(-0,1) (TKPK f<0)
_Dtđ= Dht +Dpk = (1/0,3)+(-1/0.1)= -20/3
_ftđ = 1/Dtđ = -3/20 = -0,15m = -15cm ---------> chọn c.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhoaiphong8888

cám ơn Ngân nha :(, bài làm của Ngân rất hay, cũng dễ hiểu nữa.
 
T

trang.160493

Mình cũng có một số câu hỏi trắc nghiệm ôn tập.Các bạn cùng làm nhé:D

Câu 1. Nhận xét nào sau đây về tác dụng của TKPK là khôg đúng: Có thể tạo ra chùm sáng:
A. song song từ chùm sáng hội tụ
B. hội tụ từ chùm sáng phân kì
C. hội tụ từ chùm sáng song song
D. hội tụ từ ................. hội tụ

Câu 2. Nhận xét nào sau đây về TKHT là không đúng: có thể tạo ra chùm sáng:
A. song song từ chùm sáng hội tụ
B. phân kì............................phân kì
C. hội tụ..............................song song
D, hội tụ..............................hôị tụ

Câu 3, Trong các nhận định sau, nhận định nào không đúng về ánh sáng truyền qua TKHT:
A, tia sáng tới song song vs trục chính của gương, tia ló đi qua tiêu điểm vật chính
B, tia sáng đi qua tiêu điểm vật chính thì ló ra song song vs trục chính
C, tia sáng đi qua quang tâm của thấu kính đều truyền thẳng
D,tia sáng tới trùng vs trục chính thì tia ló cũng trùng vs trục chính

Câu 4. nhận định nào không đúng về chùm sáng qua TKHT khi đặt trong không khí:
A, chùm sáng tới song song, chùm sáng ló hội tụ
B,........................hội tụ,......................................
C,....................... qua tiêu điểm vật, chùm sáng ló song song vs nhau
D,........................ thấu kính không thể cho chùm sáng phân kì

Câu 5. nhận định nào đúng về đường truyền ánh sáng qua thấu kính hội tụ
A, tia sáng tới kéo dài đi qua tiêu điểm vật, tia ló sog song vs trục chíh
B, ..............song song vs trục chính, tia ló đi qua tiêu điểm vật chính
C, tia tới qua tiêu điểm vật chính thì tia ló đi thẳng
D, tia sáng qua thấu kính bị lệch về phía trục chính

Câu 6. Nhận định khôg đúng về đường truyền ánh sáng qua TKPK đặt trong không khí :
A, tia sáng tới qua quang tâm thì tia ló truyền thẳng
B, ...................kéo dài qua tiêu điểm vật chính, tia ló song song vs trục chính
C, .................. song song vs trục chính, tia sáng ló kéo dài qua tiêu điểm ảnh chính
D, ............ qua tkính luôn bị lệch về phía trục chính

Câu 7. Nhận định không đúng về chùm tia sáng qua TKPK đặt trong kk:
A, chùm tia tới song song thì chùm tia ló phân kì
B, .................. phân kì .......................................
C, .................. kéo dài đi qua tiêu điểm vật thì chùm tia ló song song vs nhau
D,................... qua thấu kính ko thể cho chùm tia ló hội tụ.
 
D

doremon.

Mình cũng có một số câu hỏi trắc nghiệm ôn tập.Các bạn cùng làm nhé:D

Câu 1. Nhận xét nào sau đây về tác dụng của TKPK là khôg đúng: Có thể tạo ra chùm sáng:
A. song song từ chùm sáng hội tụ
B. hội tụ từ chùm sáng phân kì
C. hội tụ từ chùm sáng song song
D. hội tụ từ ................. hội tụ

Câu 2. Nhận xét nào sau đây về TKHT là không đúng: có thể tạo ra chùm sáng:
A. song song từ chùm sáng hội tụ
B. phân kì............................phân kì
C. hội tụ..............................song song
D, hội tụ..............................hôị tụ

Câu 3, Trong các nhận định sau, nhận định nào không đúng về ánh sáng truyền qua TKHT:
A, tia sáng tới song song vs trục chính của gương, tia ló đi qua tiêu điểm vật chính
B, tia sáng đi qua tiêu điểm vật chính thì ló ra song song vs trục chính
C, tia sáng đi qua quang tâm của thấu kính đều truyền thẳng
D,tia sáng tới trùng vs trục chính thì tia ló cũng trùng vs trục chính

Câu 4. nhận định nào không đúng về chùm sáng qua TKHT khi đặt trong không khí:
A, chùm sáng tới song song, chùm sáng ló hội tụ
B,........................hội tụ,......................................
C,....................... qua tiêu điểm vật, chùm sáng ló song song vs nhau
D,........................ thấu kính không thể cho chùm sáng phân kì

Câu 5. nhận định nào đúng về đường truyền ánh sáng qua thấu kính hội tụ
A, tia sáng tới kéo dài đi qua tiêu điểm vật, tia ló sog song vs trục chíh
B, ..............song song vs trục chính, tia ló đi qua tiêu điểm vật chính
C, tia tới qua tiêu điểm vật chính thì tia ló đi thẳng
D, tia sáng qua thấu kính bị lệch về phía trục chính

Câu 6. Nhận định khôg đúng về đường truyền ánh sáng qua TKPK đặt trong không khí :
A, tia sáng tới qua quang tâm thì tia ló truyền thẳng
B, ...................kéo dài qua tiêu điểm vật chính, tia ló song song vs trục chính
C, .................. song song vs trục chính, tia sáng ló kéo dài qua tiêu điểm ảnh chính
D, ............ qua tkính luôn bị lệch về phía trục chính

Câu 7. Nhận định không đúng về chùm tia sáng qua TKPK đặt trong kk:
A, chùm tia tới song song thì chùm tia ló phân kì
B, .................. phân kì .......................................
C, .................. kéo dài đi qua tiêu điểm vật thì chùm tia ló song song vs nhau
D,................... qua thấu kính ko thể cho chùm tia ló hội tụ.

.............................................................
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom