[ Vật Lý 11] Tĩnh điện.

N

ng.mai_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho biết trong 22,4 lít khí hidro ở 0oC và dưới áp suất 1 atm thì có 2.6,02.10^23 nguyên tử hidro. Mỗi nguyên tử hidro gồm hau hạt mang điện là proton và êlectron . Hãy tính tổng cá điện tích dương và tổng các điện tích âm trong 1cm^3 khí hidro.

2,
Cho hai điện tích q1=q2 đặt cách nhau đoạn 2a. Trên đường trung trực của q1q2 tại điểm M có điện trường cực đại. Tìm khoảng cách x từ M tơi trung điểm q1, q2.



Help me! thank all:D
 
K

kswall_kilo10

bài 1:
Số điện tích âm và dương trong 1cm^3 là:
${2.(6,02.10^{23})} / (22,4.1000) = 5,375.10^{19}$
Tổng độ lớn các điện tích âm và dương trong 1cm^3 là:
$(5,375.10^{19}) . (1,6.10^{-19}) = 9,216.10^{-8} N$

Lỗi Tex
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Bài 2:

$\vec E = \vec E_a + \vec E_b$
$|q_1| = |q_2| = q$ \Rightarrow $E_a = E_b$
Vì vậy E có gốc tại M, phương và chiều như hình vẽ
Về độ lớn:
$E_a = \frac{kq}{a^2 + x^2}$
Gọi góc A là $\alpha$
$cos \alpha = \frac{a}{\sqrt{a^2 + x^2}} = \frac{E/2}{E_a}$
\Rightarrow$ E = 2E_a.\frac{a}{\sqrt{a^2 + x^2}} = 2.\frac{kq}{a^2 + x^2}.\frac{a}{\sqrt{a^2 + x^2}} = \frac{2kq.a}{(a^2 + x^2).\sqrt{a^2 + x^2}}$
$E_{MAX} $\Leftrightarrow $(a^2 + x^2).\sqrt{a^2 + x^2}$ min, vì tử số là hằng số
$(a^2 + x^2).\sqrt{a^2 + x^2} $min \Leftrightarrow x = 0
\Rightarrow $E_{MAX} = \frac{2kq}{a^2}$
 
Top Bottom