[Vật lý 11] thi học kì

B

buimaihuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề thi gồm 12 câu trắc nghiệm và 3 bài tự luận

II/ Tự luận:

bài 1:(1 điểm)
hayx xác định thấu kính gì? Vì sao? Xác định vị trí tiêu điểm chính của kính bằng cách vẽ trong hình bên.(Cho S là điểm sáng, S' là ảnh của S qua thấu kính. xy là trục chính)
0155d525a89453d63d78ab4a37843c13_44248456.untitled.bmp


Bài 2:(2 điểm)

Hai dây dài thẳng vô hạn đặt song song trong không khí cách nhau một khoảng d = 8cm có các dòng điện ngược chiều nhau [TEX]I_1 = 2A, I_2 = 4A[/TEX] đi qua. Tính cảm ứng từ tổng hợp tại nhũng điểm cách đều 2 dây những khoảng 8 cm

Bài 3(4 điểm)
Một hệ thấu kính gồm 2 thấu kính ghép đồng trục với nhau. Thấu kính [TEX]L_1[/TEX] hội tụ có tiêu cự 20 cm, thấu kính [TEX]L_2[/TEX] phân kì có tiêu cự 10cm. L1 ở bên trái L2. Một vật sáng AB cao 3cm đặt vuông góc với trục chính của hệ và ở bên trái L1 cách L1 khoảng d1 = 30 cm. Khoảng cách gữa quang tâm 2 kính là l
a, Cho l =40cm. Tìm vị trí tính chất, độ cao của ảnh qua hệ thấu kính.
b, Tìm l để ảnh qua hệ cùng chiều với vật và cao 2cm
c, Tìm l để ảnh qua hệ có chiều cao không đổi khi di chuyển vật dọc theo trục chính.

____________________hết___________________________________
 
L

luffy_95

Bài 3(4 điểm)
Một hệ thấu kính gồm 2 thấu kính ghép đồng trục với nhau. Thấu kính hội tụ có tiêu cự 20 cm, thấu kính phân kì có tiêu cự 10cm. L1 ở bên trái L2. Một vật sáng AB cao 3cm đặt vuông góc với trục chính của hệ và ở bên trái L1 cách L1 khoảng d1 = 30 cm. Khoảng cách gữa quang tâm 2 kính là l
a, Cho l =40cm. Tìm vị trí tính chất, độ cao của ảnh qua hệ thấu kính.
b, Tìm l để ảnh qua hệ cùng chiều với vật và cao 2cm
c, Tìm l để ảnh qua hệ có chiều cao không đổi khi di chuyển vật dọc theo trục chính.

a/
sơ đồ tạo ảnh
[TEX]AB---^{L_{1}}--->B_{1}B_{1}---^{L_2}--->A_{2}B_{2}[/TEX]

ta có

[TEX]d'1=\frac{d1.f1}{d1-f1}=60\ cm[/TEX]

--->[TEX]d2=l-d'1=-20\ cm[/TEX]

---> [TEX]d'2=\frac{d2.f2}{d2-f2}=-20\ cm\ (\ voi\ f2<0)[/TEX]

--->[TEX]k=k1.k2=\frac{d'1}{d1}.\frac{d'2}{d2}=-2[/TEX]

vậy ảnh ảo ngược chiều vật= 2 vật
b/
tương đương ta giải hpt
[TEX]k>0\ va\ k=\frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]k=k1.k2[/TEX]
mặt khác ta có k1>0(k1 không phụ thuộc vào l)
--> [TEX]k2>0 <->\frac{f2}{d2-f2}=\frac{f2}{l-d'1-f2} > 0 <-> l>50\ (f2<0) [/TEX]

không biết đúng hay sai! câu b thấy lạ la!
 
Last edited by a moderator:
B

buimaihuong

a/
sơ đồ tạo ảnh
[TEX]AB---^{L_{1}}--->B_{1}B_{1}---^{L_2}--->A_{2}B_{2}[/TEX]

ta có

[TEX]d'1=\frac{d1.f1}{d1-f1}=60\ cm[/TEX]

--->[TEX]d2=l-d'1=-20\ cm[/TEX]

---> [TEX]d'2=\frac{d2.f2}{d2-f2}=-20\ cm\ (\ voi\ f2<0)[/TEX]

--->[TEX]k=k1.k2=\frac{d'1}{d1}.\frac{d'2}{d2}=-2[/TEX]

vậy ảnh ảo ngược chiều vật= 2 vật
b/
tương đương ta giải hpt
[TEX]k>0\ va\ k=\frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]k=k1.k2[/TEX]
mặt khác ta có k1>0(k1 không phụ thuộc vào l)
--> [TEX]k2>0 <->\frac{f2}{d2-f2}=\frac{f2}{l-d'1-f2} > 0 <-> l>50\ (f2<0) [/TEX]

không biết đúng hay sai! câu b thấy lạ la!

đấy là cậu mới chỉ tìm được điều kiện của l thôi

cậu cho 2k bằng nhau thì tìm được l, ra giá trị cụ thể
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom