[Vật lý 11] thấu kính

A

anhxtanh.02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vật thật đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính của thấu kính.Ảnh ban đấu của thấu kính là ảnh ảo bắng 1/2 lần vật.Dời vật 100cm dọc theo trục chính ,ảnh của vật vẫn là ảnh ảo nhỏ hơn vật 3 lần.Xác định chiều dời vị trí ban đầu tính F?
Tại sao ko có ạ làm vậy?khó quá chăng..............
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

Hì mình định chưa làm thôi bạn giục rồi thì mình chỉ gợi ý thôi nha:

ở trạng thái đâu vật chưa di chuyển ta có

gif.latex


Sau khi vật di chuỷen

gif.latex


Cậu tìm mối quan hệ giữa hai ảnh sau đó cậu giải sẽ có đáp án
 
Y

your_ever

Mình thử làm nhé

Vì ảnh qua thấu kính là ảnh ảo nhỏ hơn vật nên chỉ có thể là thấu kính phân kì.

Ban đầu khi chưa dịch chuyển:

[TEX]k_1 = \frac{1}{2} \Leftrightarrow \frac{f}{f-d_1} = \frac{1}{2} \Leftrightarrow d_1 = -f[/TEX]

Sau khi dịch chuyển:

[TEX]k_2 = \frac{1}{3} \Leftrightarrow \frac{f}{f-d_2} = \frac{1}{3} \Leftrightarrow d_2 = -2f[/TEX]

Vì f < 0 nên d1 < d2. Vậy vật được dịch chuyển ra xa thấu kính 1 khoảng là 100 cm.

[TEX]\Rightarrow d_2 - d_1 = 100 \Leftrightarrow -2f + f = 100 \Leftrightarrow f = -100 {cm}.[/TEX]
 
Top Bottom