[Vật lý 11] phần mắt nè các bạn

  • Thread starter traitimyeuthuong01012
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 5,306

T

traitimyeuthuong01012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: vật AB=2cm nằm trước thấu kình hội tụ (TKHT), cách thấu kính 16cm cho ảnh A'B' cao 8 cm. Tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính. (có phải mình phải giải theo ảnh ảo và thật ????)
bài 2: cần phải đặt vật trước một thấu kình phân kỳ(TKPK) có tiêu cự là 20cm một đoạn là bao nhiêu để thu được ảnh cao = 1/4 vật
bài 3: vật AB đạt trước TKHT tiêu cự 20 cm. di chuyển vật lại gần thấu kính 6cm; thấy ảnh sau cao gấp 2,5 lần ảnh trước. xác định vị trí đầu và cuối của vật và ảnh. (theo mình nghĩ " di chuyển vật lại gần thấu kính" nghĩa là d1-d2=6cm đúng không nữa)
bài 4: một người cận thị có khoảng nhìn rõ từ 12,5cm đến 50cm.
a) người đó phải đeo kính gì để có thể nhìn rõ các vật ở rất xa? khi đó người này nhìn rõ được các vật đặt gần mắt nhất là bao nhiêu?
b) nếu người này đeo kính có độ tụ -1dp thì miền nhìn rõ của mắt là bao nhiêu?
bài 5:một người mắt cận thị có cực cận cách mắt 11cm và cực viễn cách mắt 51cm. kính đeo cách mắt 1cm. để sửa tật cận thị mắt phải đeo kính gì, có độ tụ bằng bao nhiêu?
bài 6: một người có điểm cực cận cách mắt 20cm, điểm cực viễn cách nắt 60cm.
a) độ tụ của mắt người này tăng lên bao nhiêu khi điều tiết tối đa
b) muốn nhìn rõ vật cách mắt 120cm, thì người này phải đeo kính gì có độ tụ là bao nhiêu? khi đó người này nhìn thấy được điểm gần nhất cách mắt bao nhiêu? coi kính đeo sát mắt.
thanks mọi người trước nha!!! phần này mình nghỉ học nên giờ ngu luôn mong các bạn giải đáp.
 
L

lovelycat_handoi95

bài 1: vật AB=2cm nằm trước thấu kình hội tụ (TKHT), cách thấu kính 16cm cho ảnh A'B' cao 8 cm. Tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính. (có phải mình phải giải theo ảnh ảo và thật ????)


Ta có $ \frac{A'B'}{AB}=\frac{-d'}{d}$

$=> d'=-64 $

bài 2: cần phải đặt vật trước một thấu kình phân kỳ(TKPK) có tiêu cự là 20cm một đoạn là bao nhiêu để thu được ảnh cao = 1/4 vật

Gọi vật cao : x cm
=> ảnh cao : $\frac{1}{4}x cm $

Ta có $ \frac{\frac{1}{4}x }{x}=\frac{-d'}{d}$

$ => d= -4d'(1)$

Mà $ \frac{d+d'}{d.d'}=\frac{1}{f}=\frac{1}{20} (2)$

Từ (1),(2) => d

bài 3: vật AB đạt trước TKHT tiêu cự 20 cm. di chuyển vật lại gần thấu kính 6cm; thấy ảnh sau cao gấp 2,5 lần ảnh trước. xác định vị trí đầu và cuối của vật và ảnh. (theo mình nghĩ " di chuyển vật lại gần thấu kính" nghĩa là d1-d2=6cm đúng không nữa)

Gọi $ A_1B_1, A_2B_2 $ lầ lượt là ảnh trước và sau khi dịch chuyển

Có : $ d_2= d_1-6(1) $

$ d_2'= d_1'-6(2) $


$ \frac{A_1B_1}{AB}=\frac{-d_1'}{d_1}$

$ \frac{A_2B_2}{AB}=\frac{-d_2'}{d_2}$

Mà $A_2B_2=2A_1B_1$

$ => \frac{-2d_1'}{d_1}=\frac{-d_2'}{d_2}(3)$

$ \frac{d_1+d_1'}{d_1.d_1'}=\frac{1}{f}=\frac{1}{20}(4)$

Từ (1),(2),(3),(4) => ...
 
Top Bottom